Palestine keu goi cong dong quoc te gay ap luc voi Israel hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel bắt giữ đối tượng quá khích trong cuộc đụng độ với người Palestine tại khu vực đền Al-Aqsa/Núi Đền ở Jeruslem, ngày 16/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 12/6 đã kêu gọi thành lập một mặt trận quốc tế để gây áp lực buộc Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine, đồng thời bảo vệ giải pháp hai nhà nước.

Phát biểu tại cuộc gặp bà Maya Tissafi, Trợ lý Ngoại trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Trung Đông và Bắc Phi Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, Thủ tướng Ishtaye khẳng định việc hình thành mặt trận quốc tế để gây sức ép đối với Israel có vai trò rất quan trọng, kêu gọi Thụy Sĩ và cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực buộc Israel tuân thủ và tôn trọng các thỏa thuận hòa bình đã ký, cũng như chấm dứt mọi hành vi vi phạm trên lãnh thổ Palestine.

[Israel từ chối đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Palestine]

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phối hợp nhằm hỗ trợ tạo việc làm và phát triển kinh tế của Palestine.

Ông Ishtaye cũng cho hay Liên minh châu Âu (EU) dự kiến bỏ phiếu về việc nối lại viện trợ cho Palestine vào ngày 13/6./.

(Vietnam+)