Palestine keu goi tim giai phap cham dut su chiem dong cua Israel hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 27/3 khẳng định việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine cần phải chấm dứt thông qua một giải pháp chính trị.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine (WAFA) dẫn phát biểu của ông Abbas nhấn mạnh cần giải quyết mọi vấn đề hiện nay như vấn đề người di cư và trả tự do cho mọi tù nhân, dưới sự bảo trợ của Bộ Tứ về Trung Đông nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) và bằng các giải pháp quốc tế.

Ông Abbas kêu gọi Mỹ thực hiện cam kết với giải pháp hai nhà nước bằng cách ngăn chặn Israel triển khai các kế hoạch định cư làm ảnh hưởng đến người Palestine cũng như các hành động đơn phương của nước này.

Ông Abbas đề nghị Mỹ mở lại Lãnh sự quán ở Đông Jerusalem và hủy bỏ điều luật coi Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) là một tổ chức khủng bố.

[Thủ tướng Israel và Ngoại trưởng Mỹ trao đổi về nhiều vấn đề khu vực]

WAFA dẫn phát biểu của ông Abbas cho biết việc Israel tiếp tục thực hiện các biện pháp đơn phương sẽ sớm buộc Hội đồng trung ương Palestine phải đưa ra các quyết định kêu gọi đình chỉ mọi cam kết trong các thỏa thuận đã ký kết với Israel.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cam kết của Washington với giải pháp hai nhà nước và cam kết ngăn chặn các bên có hành động làm gia tăng căng thẳng.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông và Bắc Phi, diễn ra từ ngày 26-30/3./.

 
(Vietnam+)