Palestine khang dinh khong tham gia thoa thuan hoa binh do My de xuat hinh anh 1Tổng thư ký PLO Saeb Erekat. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 29/4, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat khẳng định người dân Palestine sẽ không tham gia bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.

Trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Palestine, chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Israel, ông Erekat nhắc lại rằng chính ông Trump đã tự cách ly mình khỏi tiến trình hòa bình khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cố loại bỏ vấn đề người tị nạn Palestine khỏi bàn đàm phán.

Quan chức Palestine này nói: “Mỹ không thể trở thành đối tác hoặc nhà trung gian hòa giải trong tiến trình hòa bình, trừ khi nước này thay đổi quan điểm về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bởi sẽ là vô nghĩa khi tồn tại một nhà nước Palestine mà không công nhận Đông Jerusalem là thủ đô.”

[Chuyên gia lo ngại chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Palestine]

Trước đó, vào tối 27/4, truyền thông Israel đưa tin Tổng thống Trump có thể giới thiệu thỏa thuận hòa bình Trung Đông sau lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào tháng Năm tới.

Thỏa thuận của ông Trump có thể bao gồm một khoản đền bù tài chính cho người Palestine. Phản ứng trước thông tin này, ông Erekat khẳng định: “Về mặt đạo đức, điều này không thể chấp nhận được và Palestine không bao giờ bị bán hoặc mua bằng tiền.”

Ông Erekat nhấn mạnh quan điểm của Palestine, đó là kêu gọi hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước, phù hợp với các nghị quyết hợp pháp của quốc tế./.

(Vietnam+)