Palestine: Khong co bau cu neu khong to chuc tai Dong Jerusalem hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel phá dỡ nhà của người Palestine tại thị trấn Sur Baher, Đông Jerusalem, ngày 22/7/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 ngày 11/11, Bộ trưởng các vấn đề đối ngoại Palestine Riyad al-Maliki khẳng định sẽ không có bầu cử tại Palestine nếu không được tổ chức tại Đông Jerusalem.

Ông al-Maliki cho biết Palestine dự kiến sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 2/2020. Các phe phái tại Palestine đã nhất trí về việc tổ chức bầu cử Quốc hội trước, sau đó tới bầu cử Tổng thống và Hội đồng quốc gia Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trong vòng 3 tháng sau đó.

Tuy nhiên, ông al-Maliki khẳng định cuộc bầu cử này sẽ không diễn ra nếu Palestine không được tổ chức bỏ phiếu tại Đông Jerusalem.

[Hamas và Ủy ban bầu cử Palestine nhất trí tổ chức tổng tuyển cử]

Trong cuộc bầu cử gần nhất tại Palestine vào năm 2006, Israel đã cho phép người dân Palestine tổ chức bỏ phiếu tại Đông Jerusalem do áp lực từ Mỹ.

Tuy nhiên, quan điểm của chính quyền Mỹ hiện nay đã thay đổi sau khi Tổng thống Trump có những quyết định nghiêng về Israel như công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố này.

Jerusalem là một trong những vấn đề tranh chấp chính giữa Israel và Palestine khi Israel tuyên bố đây là thủ đô muôn đời, không thể chia tách của mình.

Trong khi đó, Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai./.

(Vietnam+)