Palestine phan doi Israel dong cua cac to chuc nhan dao tai khu Bo Tay hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: CNN)

Ngày 20/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích động thái Israel đóng cửa 7 tổ chức nhân đạo của Palestine tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA đưa tin, phát biểu tại cuộc họp với những người đứng đầu và đại diện của các tổ chức nhân đạo nói trên, Tổng thống Abbas nhấn mạnh ông phản đối hành động của Israel, đồng thời cho biết người dân Palestine sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó.  

Tổng thống Abbas còn cáo buộc Israel đang áp đặt chính sách đơn phương và Palestine "sẽ không chấp nhận việc (Israel) tiếp tục thực thi chính sách như vậy."

Tổng thống Abbas cho biết thêm rằng "hoạt động trao đổi liên lạc sâu rộng vẫn được duy trì với tất cả các bên nhằm chấm dứt các hành vi khiêu khích của Israel nhằm vào các tổ chức của Paletine." 

[Lại xảy ra đụng độ giữa binh lính Israel và người Palestine]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao của các nước châu Âu gồm Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thuỵ Điển cũng bày tỏ quan ngại trước việc Chính phủ Israel đóng cửa 7 tổ chức nhân đạo tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng, đồng thời nhấn mạnh hành động này là "không thể chấp nhận được."

Trước đó, ngày 18/8, quân đội Israel đã tiến hành khám xét và phong tỏa văn phòng của 7 tổ chức nhân đạo Palestine ở Ramallah thuộc khu Bờ Tây với cáo buộc các thực thể này là tổ chức bất hợp pháp và tài trợ khủng bố. Tài sản của các văn phòng này đã bị tịch thu và tiêu hủy.

Liên hợp quốc cho rằng Israel nên cho phép các tổ chức này tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng do cho tới nay Tel Aviv vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào để chứng minh cho cáo buộc trên./.

Quang Minh-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)