Palestine phan doi Israel quan thuc tai gia voi Thong doc Jerusalem hinh anh 1Thủ tướng Mohammad Shtayyeh. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Văn phòng Tổng thống, Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Palestine ngày 4/8 đã ra tuyên bố riêng rẽ lên án phán quyết của tòa án quận Jerusalem về việc quản thúc tại gia vô thời hạn đối với Thống đốc Jerusalem của Chính quyền Palestine (PA), ông Adnan Ghaith.

Văn phòng Tổng thống Palestine cho rằng quyết định trên vi phạm luật nhân đạo quốc tế và hiến chương nhân quyền, nhấn mạnh các biện pháp của Israel nhằm vào Jerusalem - thủ đô vĩnh hằng của nhà nước Palestine - và những người bảo vệ thành phố này sẽ không ngăn cản người dân Palestine đấu tranh bảo vệ thủ đô và thành phố linh thiêng Jerusalem.

Bộ Ngoại giao Palestine coi phán quyết của Israel, cũng như việc liên tục bắt giữ ông Ghaith là hành động "phân biệt đối xử mạnh mẽ nhằm tước đoạt các quyền cơ bản của họ, trong đó có quyền đại diện chính trị và tự quyết."

Cơ quan này kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu Israel đảo ngược các biện pháp bất hợp pháp nhằm vào ông Ghaith và các quan chức khác của Palestine.

Thủ tướng Mohammad Shtayyeh lên án quyết định của Israel là "vi phạm luật nhân đạo quốc tế và là cản trở việc thống đốc phụng sự người dân Palestine tại Jerusalem."

Ông Shtayyeh khẳng định những hành động như vậy của Israel sẽ không thể thay đổi đặc điểm của thành phố Jerusalem linh thiêng của người Palestine.

[Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye kêu gọi quốc tế tẩy chay Israel]

Ông Ghaith bị bắt giữ tại nhà riêng ở khu vực Silwan thuộc Bờ Tây hôm 1/8, sau đó được thả ra và quản thúc tại gia cho tới phiên tòa tiếp theo.

Thống đốc Jerusalem của PA đã bị bắt hơn 30 lần kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 8/2018. Người thân đã buộc phải trả 25.000 Shekel (khoảng 7.500 USD) tiền bảo lãnh cho ông Ghaith.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Israel đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa khẩu với Dải Gaza, tiếp tục chặn người, hàng hóa và hàng viện trợ qua lại với lý do lo ngại an ninh.

Trước đó, vào ngày 1/8, Israel đã bắt giữ ông Bassam al-Saadi - một thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine trong một cuộc đột kích tại thành phố Jenin ở Bờ Tây. Vụ việc cũng khiến 1 thành viên của phong trào này thiệt mạng.

Kể từ sau cuộc đột kích trên, Israel đã đóng tất cả các cửa khẩu với Gaza và phong tỏa một số tuyến đường ở gần khu vực này. Chỉ huy trưởng sư đoàn Gaza thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel, ông Nimrod Aloni khẳng định sẽ tiếp tục kéo dài việc phong tỏa nếu cần thiết.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter sau cuộc họp an ninh ngày 4/8, Thủ tướng Israel Yair Lapid nhấn mạnh Israel sẽ có biện pháp cứng rắn với bất cứ tổ chức nào đe dọa tới an ninh của người dân Israel./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)