Papua New Guinea: Quan chuc tinh can tro Australia xay can cu quan su hinh anh 1(Nguồn: climatechallengervoyage)

Reuters đưa tin, ngày 16/11, ông Charlie Benjamin, Tỉnh trưởng Manus thuộc Papua New Guinea (PNG), phát biểu rằng ông chưa được tham khảo ý kiến về việc xây dựng một căn cứ hải quân với sự giúp đỡ của Australia, ngụ ý rằng ông có thể cản trở việc xây dựng cảng này, công trình được xem như một nỗ lực của Australia nhằm bảo vệ các lợi ích riêng ở Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Tỉnh trưởng Charlie Benjamin cho biết việc phát triển căn cứ hải quân phải có lợi cho cư dân Manus, nhưng ông chưa từng được tham vấn về kế hoạch này.

Ông cũng từng tranh luận với chính quyền trung ương về việc cho Australia sử dụng các cơ sở giam giữ trên hòn đảo này, như một phần trong chính sách gây tranh cãi "giam giữ ngoài đại dương" của Australia.

[Australia-Papua New Guinea quy hoạch lại căn cứ hải quân chung]

Ông cho biết: "Người dân của tôi sống trên đảo và chúng tôi là những người bị ảnh hưởng. Chính phủ có thể có quyền (thực hiện), nhưng nếu chúng tôi quyết định can thiệp sẽ có vấn đề."

Đảo Manus là tỉnh nhỏ nhất của PNG, với dân số khoảng 50.000 người.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 1/11 vừa qua đã thông báo rằng Canberra sẽ tài trợ để phát triển một căn cứ trên hòn đảo này, ngay sau khi Trung Quốc nổi lên như một nhà thầu tiềm năng để xây dựng một cảng nước sâu tại PNG.

Cả Australia và chính quyền Papua New Guinea vẫn chưa công bố chi tiết thỏa thuận xây dựng căn cứ nói trên./.

(Vietnam+)