Phai doan IAEA se toi nha may dien hat nhan Chernobyl o Ukraine hinh anh 1Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi trả lời phỏng vấn tại Vienna, Áo, ngày 5/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 22/4 cho biết đoàn chuyên gia của cơ quan này sẽ tới nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine vào ngày 26/4 tới để giúp đảm bảo an toàn cho cơ sở này.

Theo tuyên bố của cơ quan này, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi sẽ dẫn đầu phái đoàn nhằm "cung cấp các thiết bị quan trọng và tiến hành đánh giá mức độ phóng xạ và các hoạt động khác" của nhà máy.

Các chuyên gia của IAEA cũng sẽ sửa chữa các hệ thống giám sát các biện pháp bảo vệ từ xa tại nhà máy, hệ thống đã không truyền dữ liệu về trụ sở của cơ quan này ở Vienna kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine.

[Năng lượng hạt nhân dân dụng trở thành mục tiêu nhưng cũng là vũ khí]

Ông Grossi nói: "Sự hiện diện của IAEA tại Chernobyl sẽ có ý nghĩa tối quan trọng đối với các hoạt động của chúng tôi nhằm hỗ trợ Ukraine khi nước này tìm cách khôi phục quyền kiểm soát nhà máy theo quy định cũng như đảm bảo hoạt động an toàn và bảo mật," đồng thời cho biết thêm cơ quan này sẽ cử thêm nhiều đoàn tới Chernobyl và các cơ sở hạt nhân khác ở Ukraine trong những tuần tới.

Theo tuyên bố của IAEA, lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy này trong 5 tuần trước khi rút quân vào ngày 31/3 vừa qua.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, cách thủ đô Kiev của Ukraine 110km về phía Bắc, đã hứng chịu một trong những sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại vào ngày 26/4/1986.

Ước tính về số người chết trực tiếp và gián tiếp do thảm họa dao động từ mức thấp vài nghìn tới mức cao nhất là 93.000 người tử vong do ung thư trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)