Phai vien Han-My hop khan ve dien bien moi tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasongpho-17 tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 24/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc họp khẩn ở thủ đô Seoul, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc họp trực tiếp lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày, ông Kim Gunn - đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Sung Kim về diễn biến mới này.

Trước đó, ngày 3/6, ông Sung Kim có cuộc tham vấn ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Ngay sau vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, ba quan chức Hàn-Mỹ-Nhật đã tiến hành điện đàm, trong đó ba bên đều bày tỏ quan ngại về các động thái của Bình Nhưỡng.

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng ít nhất 8 tên lửa tầm ngắn]

Sau loạt phóng 8 tên lửa sáng cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) - Tướng Won In-cheol, đã điện đàm với Tư lệnh Lực lượng Liên quân Mỹ - Tướng Paul LaCamera, qua đó khẳng định năng lực phòng thủ tổng hợp và khả năng sẵn sàng phát hiện và đánh chặn ngay lập tức bất kỳ mục tiêu nào tại Triều Tiên.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cũng đã họp khẩn và tiếp nhận chỉ thị của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol về việc duy trì tư thế sẵn sàng và phối hợp phòng thủ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa.

JCS cho biết 8 tên lửa được phóng liên tiếp từ khoảng 9h08 (giờ địa phương) tới nhiều mục tiêu trong vòng 35 phút. Đây là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bay từ 110-670km, độ cao từ 25-90km, tốc độ từ Mach 3-6./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)