Pháp kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác, Hy Lạp mở cửa hàng không

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran kêu gọi người dân vẫn tiếp tục duy trì cảnh giác trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường dù nước này đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 6/6 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 6/6 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran kêu gọi người dân vẫn tiếp tục duy trì cảnh giác trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường dù nước này đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch.

Phát biểu trên Đài Truyền hình LCI, Bộ trưởng Veran nêu rõ: "Giai đoạn tồi tệ nhất của dịch bệnh đã qua, song virus SARS-CoV-2 chưa chết. Chúng ta chưa đánh bại nó hoàn toàn và chúng ta đang kiểm soát sự lây lan."

Ông nhấn mạnh Pháp sẽ tăng cường công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết làm việc ở nhà vẫn là một sự lựa chọn ưu tiên, song không phải là giải pháp đối phó với những tác động do dịch bệnh gây ra trong bối cảnh nước này đang tìm cách tăng cường mở cửa trở lại nền kinh tế.

Phát biểu trên Đài Phát thanh France Info, Bộ trưởng Le Maire nêu rõ: "Làm việc ở nhà vẫn là một ưu tiên theo cách cho phép chúng ta dần quay trở lại và có thể kiềm chế tốc độ lây lan của virus."

Tuy nhiên, ông khẳng định làm việc ở nhà không phải là giải pháp để đối phó với dịch bệnh. Cho dù nhiều cửa hàng và nhà hàng ở Pháp đã bắt đầu mở cửa hoạt động, song các quận kinh doanh lớn ở thủ đô Paris vẫn vắng vẻ do nhiều nhân viên vẫn đang làm việc ở nhà.

[Pháp lên kế hoạch mở cửa biên giới với các nước ngoài Schengen]

Trước đó, ngày 11/6 vưa qua, Pháp thông báo có 9 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 29.407 ca và đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp có số ca tử vong dưới 30 ca/ngày.

Trong khi đó, ngày 14/6, Hy Lạp đã mở cửa trở lại các sân bay lớn của nước này cho các chuyến bay quốc tế nhằm khởi động ngành du lịch sau 3 tháng nước này áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Theo đó, các du khách đến từ các sân bay được xếp loại có nguy cơ cao theo đánh giá của Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EU) sẽ được tiến hành xét nghiệm đối với virus SARS-CoV-2 và được cách ly 14 ngày tùy theo kết quả xét nghiệm.

Hy Lạp vẫn áp đặt hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các hành khách đến từ các sân bay khác sẽ được tiến hành xét nghiệm bất chợt.

Hy Lạp có khoảng 700.000 nhân viên làm việc trong ngành du lịch, chiếm 20% sản lượng kinh tế và đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của nước này.

Năm 2019, Hy Lạp đón khoảng 33 triệu lượt du khách, mang lại doanh thu 19 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục