Pháp lùi hạn chuyển giao tàu cho Nga do căng thẳng Ukraine

Pháp tuyên bố lùi thời hạn chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga đến tháng 11 tới do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Pháp lùi hạn chuyển giao tàu cho Nga do căng thẳng Ukraine ảnh 1Tàu lớp Mistral mang tên Sevastopol mà Pháp định chuyển giao cho Nga (Nguồn: AFP)

Ngày 3/9, Pháp tuyên bố lùi thời hạn chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga đến tháng 11 tới sau khi các nước đồng minh chỉ trích gay gắt chính quyền Paris về kế hoạch này do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vừa đạt được giữa Nga và Ukraine, Pháp nhận thấy vẫn chưa đủ những điều kiện để chuyển giao cho Nga chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên.

Hồi năm 2011, Pháp đã nhất trí đóng hai tàu chở trực thăng hiện đại cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (1,6 tỷ USD), trong đó chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao cho Nga vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới, chiếc tàu còn lại sẽ được chuyển giao vào năm 2015.

Theo nguồn tin ngoại giao Pháp, việc chuyển giao chiếc tàu chiến đầu tiên chỉ được hoãn đến tháng 11, nếu không Paris có thể sẽ mất 1 tỷ euro do vi phạm hợp đồng.

Phản ứng trước quyết định của Pháp, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hành động của Paris sẽ không làm tổn hại đến các kế hoạch cải cách và hiện đại hóa quân đội nước này.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov tuyên bố mặc dù quyết định của Paris gây khó chịu và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước, song điều này không phải là một thảm họa cho nỗ lực hiện đại hóa (quân đội Nga).

Trong khi đó, Mỹ, quốc gia luôn phản đối Pháp bán vũ khí cho Nga, đã hoan nghênh việc Pháp lùi thời hạn chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington tin rằng đây là "quyết định sáng suốt" của Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục