Trao đổi với phóng viên TTXVN, ngày 3/4, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Qua clip ghi lại cảnh bé gái bị một người đàn ông trung niên sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, Quận 4 vào tối 2/4 cho thấy đây là hành vi cấu thành tội "dâm ô đối với trẻ em dưới 16 tuổi."

"Tuy nhiên, mọi việc phải chờ các cơ quan điều tra xác định, làm rõ," luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nói thêm.

Ở góc độ Hội Bảo vệ Quyền trẻ em thành phố, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để nhanh chóng làm rõ vụ việc, tránh gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cùng với đó cần giải pháp mạnh để chấm dứt tình trạng này, nhất là khi đã có điều luật bảo vệ trẻ em.

[Video] Danh tính gã trung niên sàm sỡ bé gái trong thang máy

Về vụ việc này, đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đang phối hợp với Công an Thành phố Đà Nẵng xác minh, làm rõ.

Cũng trong ngày 3/4, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm khẳng định lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao các lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật nhằm không tái diễn các vụ việc tương tự.

Ông Liêm đã trao đổi với phóng viên báo chí bên lề buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng bên lề buổi làm việc này, trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh các vụ xâm hại trẻ em xảy ra thời gian gần đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng cho biết chính sách, pháp luật về lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em tương đối đầy đủ, tuy nhiên vấn đề đặt ra là việc thực hiện chính sách pháp luật đó như thế nào?

[Đà Nẵng yêu cầu xác minh về kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy Galaxy]

Ông Hùng nói các cấp, ngành cần thực hiện tốt, triệt để tinh thần của các quy định pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thực tế, nhiều ý kiến cho rằng dù đã có những chế tài, luật định, tuy nhiên việc xử lý đối tượng trong các vụ xâm hại trẻ em, bạo lực học đường… còn khó khăn và chưa đủ tính răn đe.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng cũng cho rằng vấn đề này phải từ hai phía, cùng với việc hoàn thiện, bổ sung chính sách pháp luật phù hợp thực tiễn, có tính răn đe cao hơn, quyết liệt hơn, cơ quan thực thi pháp luật phải thực hiện nghiêm, nhất là ở các địa phương, nơi nào làm không tốt, không đúng phải chịu xử lý của pháp luật.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Triệu Thế Hùng, những sự việc xảy ra vừa qua rất đau lòng, vì vậy chính quyền địa phương cũng như các cấp, ngành, ngoài việc quan tâm phát triển kinh tế cần chú trọng vấn đề giáo dục con người; đặc biệt quan tâm giáo dục, giúp trẻ hoàn thiện về đức- trí-thể-mỹ và kỹ năng sống./.

Thanh Vũ-Thu Hoài-Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)