Phap: Phong trao 'Ao vang' hop dai hoi tai Montpellier ban ke hoach hinh anh 1Phong trào 'Áo vàng' tham gia biểu tình tại thành phố Bordeaux, Pháp ngày 25/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, khoảng 600 người biểu tình thuộc Phong trào "Áo vàng" đến từ nhiều thành phố trên khắp nước Pháp đã tham gia cuộc họp tại Montpellier, miền Nam nước Pháp để thảo luận về kế hoạch tiếp theo của phong trào này.

Cuộc họp, diễn ra tại một bảo tàng cũ ở thành phố Montpellier, sẽ kéo dài đến hết ngày 3/11, trước thời điểm tròn một năm (ngày 17/11) phong trào "Áo vàng" tiến hành cuộc biểu tình phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu, chi phí sinh hoạt cao của chính phủ.

Phong trào "Áo vàng" gồm những người mặc áo gilet phản quang vàng, bắt đầu cuộc biểu tình lần đầu tiên vào ngày 17/11/2018, xuất phát từ việc chính phủ công bố chính sách tăng giá một số mặt hàng hoạt cao.

Cuộc biểu tình này sau biến thành phong trào biểu tình gần như hằng tuần đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức.

[Hơn 1.000 người thuộc phong trào 'Áo vàng' tiếp tục biểu tình tại Pháp]

Gần đây nhất, các cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố Montpellier sau khi Chính phủ Pháp công bố dự thảo ngân sách năm 2020, trong đó bao gồm kế hoạch giảm thuế 9,3 tỷ euro cho các hộ gia đình, trong đó có 5 tỷ euro cắt giảm thuế cho khoảng 12 triệu hộ gia đình, nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Cho đến nay, quy mô và số người biểu tình của phong trào này đã giảm nhiều so với mức ban đầu, tuy nhiên một số nhóm hoạt động vẫn duy trì các cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy tại các thành phố trên khắp nước Pháp, cho rằng Tổng thống Macron vẫn không quan tâm đến nhu cầu của những thành phần yếu thế như người lao động nghèo./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)