Phap ra mat tau ngam tan cong chay bang nang luong hat nhan moi hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ các thành viên thủy thủ sau lễ ra mắt tàu ngầm hạt nhân mới Suffren ở Cherbourg, tây bắc nước Pháp, ngày 12/7. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 12/7, con tàu đầu tiên mang tên Suffren trong tổng số 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới thuộc lớp Barracuda của Hải quân Pháp đã chính thức ra mắt tại Cherbourg, vùng biển Manche, trước sự chứng kiến của Tổng thống Emmanuel Macron.

Là kết quả của hàng triệu giờ làm việc tại xưởng đóng tàu quốc gia Pháp Naval Group, Suffren đánh dấu một bước đột phá về công nghệ và chiến lược so với tàu ngầm tấn công thế hệ đầu tiên lớp Rubis, được đưa vào hoạt động từ năm 1983 đến 1993.

Chương trình quốc phòng này trị giá 9,1 tỷ euro, chưa tính đến việc cải tạo cơ sở hạ tầng tại các căn cứ hải quân Brest và Toulon.

Bốn tàu lớp Barracuda đầu tiên sẽ được bàn giao từ nay đến năm 2025, hai chiếc còn lại sẽ được triển khai muộn nhất vào năm 2029.

Thủy thủ đoàn trên con tàu đầu tiên bao gồm 65 binh sỹ giàu kinh nghiệm. Tàu có thể mang theo số lượng thực phẩm đủ cho 70 ngày, so với 45 ngày của tàu lớp Rubis.

[Pháp nghiên cứu chế tạo tàu sân bay mới thay thế Charles de Gaulle]

Với chiều dài 99m, thiết kế của tàu Suffren có nhiều thay đổi đáng kể so với lớp tàu cũ. Kính tiềm vọng truyền thống xuyên qua thân tàu được thay thế bởi cột quang điện tử và các màn hình.

Buồng lái và trung tâm hoạt động cùng được bố trí trong một không gian mở, với một ghế chỉ huy ở giữa tương tự như trong tàu con thoi, nhằm tăng cường khả năng trao đổi thông tin giữa thủy thủ đoàn.

Nhiệm vụ của tàu Suffren là bảo vệ các tàu sân bay và tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, cũng như truy đuổi các tàu ngầm đối phương và thu thập thông tin tình báo.

Trang bị một hệ thống chiến đấu số hóa hoàn toàn, tàu ngầm Suffren có thể bắn tên lửa hành trình với tầm bắn 1.000km chống lại các mục tiêu trên mặt đất, chưa tính đến các tên lửa chống hạm và ngư lôi hạng nặng.

Lõi năng lượng hạt nhân của Suffren sẽ được lắp đặt vào tháng 9 và bắt đầu đi vào hoạt động cuối năm nay.

Các thử nghiệm trên biển đầu tiên có thể diễn ra trong quý 1/2020, trước khi Suffren gia nhập đội tàu ngầm hạt nhân Toulon vào mùa Hè cùng năm.

Theo ông Christophe Dufour, giám đốc chương trình hàng hải của Naval Group, sự ra mắt của Suffren chứng tỏ ngành công nghiệp Pháp đã đạt một trình độ công nghệ rất cao.

Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc của hơn 800 công ty và 10.000 kỹ sư và công nhân tham gia vào dự án đóng tàu ngầm năng lượng hạt nhân thế hệ trong bối cảnh Hải quân Pháp đang đối mặt với thách thức trong công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cần thiết./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)