Phap va Anh neu dieu kien cong nhan luc luong Taliban tai Afghanistan hinh anh 1Lực lượng Taliban tuần tra trên một tuyến phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 28/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh các cuộc thảo luận mà Pháp đang tiến hành với Taliban về việc sơ tán công dân và những người đang gặp nguy hiểm khỏi Afghanistan không phải là động thái công nhận lực lượng Hồi giáo này là những nhà cầm quyền mới tại Afghanistan.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1 trong chuyến thăm Iraq, Tổng thống Macron nói: "Chúng tôi có các chiến dịch được triển khai tại Afghanistan, đó là những cuộc sơ tán. Từ quan điểm thực tế, Taliban là những người đang nắm quyền kiểm soát, nên chúng tôi phải có các cuộc thảo luận với lực lượng này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với sự công nhận. Chúng tôi đã đặt ra các điều kiện."

Theo nhà lãnh đạo Pháp, để được công nhận là những người cầm quyền tại Afghanistan, lực lượng Taliban cần phải đáp ứng các điều kiện về quyền lợi cho người dân, trong đó bao gồm tôn trọng luật nhân đạo bằng cách cho phép những người đủ điều kiện xin tị nạn có thể rời khỏi đất nước cũng như tôn trọng quyền và phẩm giá của phụ nữ Afghanistan.

Tổng thống Macron cũng yêu cầu Taliban phải "có ranh giới rõ ràng" chống lại tất cả các phong trào khủng bố.

[Taliban cho phép các nước tiếp tục chiến dịch sơ tán sau ngày 31/8]

Pháp đã sơ tán khoảng 3.000 người khỏi Afghanistan trước khi kết thúc sứ mệnh này trong dịp cuối tuần qua. Mặc dù vậy, Tổng thống Macron cho biết có thể vẫn còn hàng nghìn người khác vẫn đang muốn được Pháp hỗ trợ sơ tán.

Cũng trong ngày 29/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc phương Tây công nhận về mặt ngoại giao đối với phong trào Taliban là có thể, tuy nhiên lực lượng này cần phải đáp ứng một số điều kiện.

Hãng thông tấn PA dẫn lời Thủ tướng Johnson cho biết: "Nếu chính quyền mới ở Kabul muốn được công nhận về mặt ngoại giao, hay dỡ bỏ đóng băng nhiều tỷ USD, họ sẽ phải đảm bảo hành lang an toàn cho những người muốn rời khỏi Afghanistan, tôn trọng các quyền của phụ nữ, ngăn không để Afghanistan một lần nửa trở thành 'cái nôi' của khủng bố toàn cầu, vì điều đó sẽ là thảm họa đối với Afghanistan. Cũng như các đồng minh của chúng tôi ở Mỹ, châu Âu và trên toàn thế giới, chúng tôi sẽ can dự với Taliban không dựa trên lời nói mà căn cứ vào hành động của họ."

Một nguồn tin ngoại giao của Anh cho biết London đánh giá Nga và Trung Quốc có thể tạo ra ảnh hưởng với chính phủ mới ở Kabul, đồng thời thừa nhận sự cần thiết hợp tác với Moskva và Bắc Kinh trong lộ trình tới đây ở Afghanistan.

Nguồn tin khẳng định: "Chúng tôi thừa nhận sự cần thiết hợp tác với Nga và Trung Quốc dựa vào khả năng của họ nhằm tạo ảnh hưởng lên chính phủ mới ở Afghanistan và những lợi ích chung của chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố và ma túy, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tị nạn và tránh tình trạng kinh tế ngày càng suy thoái"./. 

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)