Phap xet xu 20 nghi pham lien quan vu khung bo Paris nam 2015 hinh anh 1Nghi phạm Salah Abdeslam. (Nguồn: CBS)

Cơ quan công tố Pháp ngày 29/11 cho biết 20 nghi can sẽ phải ra hầu tòa liên quan đến loạt vụ đánh bom và xả súng tại thủ đô Paris làm 130 người thiệt mạng cách đây 4 năm.

Theo cáo trạng dài 562 trang, Văn phòng Công tố quốc gia chống khủng bố (PNAT) đã truy tố 14 đối tượng đang bị giam giữ hoặc bị giám sát, trong đó có Salah Abdeslam, người duy nhất còn sống sót bị nghi là đã trực tiếp tham gia loạt vụ tấn công trên.

6 đối tượng khác đã bị phát lệnh bắt giữ, trong đó có Fabien và Jean-Michel Clain - các "nhà truyền giáo" nổi tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm đã thừa nhận tiến hành vụ thảm sát trên.

Theo mạng truyền thông của IS hồi tháng Ba, hai anh em nhà Clain đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên minh chống khủng bố tại Syria đầu năm nay.

[Australia kết án tù 3 đối tượng âm mưu khủng bố dịp Giáng sinh]

5 thẩm phán giám sát các cuộc điều tra vừa kết thúc tháng trước sẽ quyết định thời điểm tổ chức phiên xét xử dự kiến trong năm 2021 tại Paris.

PNAT cho biết 1.740 bên nguyên đơn dân sự tham gia vụ kiện này.

Ngày 15/12/2015, tổng cộng 130 người đã thiệt mạng khi 10 tay súng mang theo vũ khí hạng nặng tấn công một trận đấu bóng đá tại sân vận động ở ngoại ô Paris, sau đó nhằm vào nhiều quán bar, nhà hàng và nhà hát Bataclan ở thủ đô.

Tất cả đã kích hoạt đai chất nổ mang trên mình hoặc đã bị cảnh sát tiêu diệt, trừ Salah Abdeslam - đối tượng đã bị bắt giữ tại Bỉ 4 tháng sau.

Abdeslam không hợp tác với các nhà điều tra và đang bị biệt giam.

Các nghi can khác bị cáo buộc hỗ trợ việc tổ chức hoặc tài trợ cho các cuộc tấn công, hoặc giúp các tay súng trốn thoát khỏi hiện trường.

Trong các nghi can này có Oussama Atar, một công dân Bỉ gốc Maroc, được cho là đã giúp lên kế hoạch vụ tấn công trên từ Raqa, nơi từng được coi là thủ đô của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng của IS ở Syria.

Có tin cho biết Atar đã bị tiêu diệt đầu năm 2018, song chưa có thông tin xác nhận chính thức.

Từ năm 2015, nước Pháp đã bị chấn động bởi một làn sóng tấn công khủng bố thánh chiến, làm hơn 250 người thiệt mạng.

Mạng lưới bị cho là đã thực hiện loạt vụ tấn công tại Paris cũng được cho là đã tấn công sân bay và hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels (Bỉ) tháng 3/2016 làm 32 người thiệt mạng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)