Ngày 22/4, thủ lĩnh lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen, Abdulmalik al-Houthi, đe dọa phát động các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), hai quốc gia dẫn đầu liên minh quân sự tiến đánh Houthi tại Yemen.

Phát biểu trên kênh truyền hình Al-Masirah của Houthi, thủ lĩnh Abdulmalik al-Houthi tuyên bố lực lượng này đã sẵn sàng cho cuộc chiến chống liên quân "trên tất cả các mặt trận."

Abdulmalik cảnh báo tên lửa của Houthi có khả năng bắn tới thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, các thành phố Abu Dhabi và Dubai của UAE, cũng như các mục tiêu quân sự và kinh tế trọng yếu tại hai nước này nếu có một cuộc leo thang chiến sự tại cảng chiến lược Hoheida của Yemen.

[Liên hợp quốc hối thúc các phe tại Yemen rút quân khỏi cảng Hodeida]

Đây không phải là lần đầu tiên thủ lĩnh phiến quân Houthi ở Yemen đe dọa chống Saudi Arabia và UAE. Hồi tháng trước, Abdulmalik tuyên bố Houthi sẽ tấn công sâu vào các thủ đô của hai nước này trong trường hợp có leo thang quân sự ở Hodeidah.

Thời gian qua, phiến quân Houthi đã tấn công một số mục tiêu tại khu vực biên giới Saudi Arabia và thủ đô Riyadh bằng tên lửa đạn đạo, đồng thời nhận trách nhiệm sử dụng máy bay không người lái tấn công Abu Dhabi và Dubai.

Saudi Arabia tuyên bố tất cả tên lửa nêu trên đã bị lực lượng không quân nước này đánh chặn, trong khi UAE phủ nhận bị máy báy không người lái của Houthi tấn công.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Saudi Arabia và liên quân do nước này dẫn đầu đã tham gia cùng quân đội Chính phủ Yemen tiến hành cuộc chiến chống Houthi từ tháng 3/2015, gây ra tình trạng mà Liên hợp quốc gọi là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Cả hai bên trong cuộc xung đột đều cáo buộc lẫn nhau là tội phạm chiến tranh.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 10.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Yemen từ tháng 3/2015.

Ngày 18/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hối thúc các bên tham chiến ở Yemen tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được trước đó, theo đó rút quân khỏi thành phố Hodeida "sớm nhất có thể."

Thỏa thuận ngừng bắn kêu gọi Houthi rút quân và hai bên rút khỏi Hodeida, cảng biển giữ vị trí hết sức quan trọng đối với việc tiếp nhận hàng hóa bên ngoài vào Yemen, đang nằm dưới sự kiểm soát của Houthi. Thỏa thuận này từng được kỳ vọng là sẽ chấm dứt cuộc xung đột, nhưng trên thực tế đang tiến triển chậm./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)