Các tay súng nổi dậy tại Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 31/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các phiến quân tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đã cho nổ tung hai cây cầu chính tại đây, trong một nỗ lực nhằm ngăn một cuộc phản công của lực lượng chính phủ nhằm vào khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Cây cầu trên bắc qua sông Orontes, nối các khu vực thuộc tỉnh Hama lân cận, nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, với khu vực bị phiến quân chiếm giữ ở Idlib.

Theo Giám đốc SOHR, ông Rami Abdel Rahman, hai cây cầu này do Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF), một liên minh mới được thành lập bởi các nhóm nổi dậy ở Idlib, cho nổ tung.

Các cây cầu này nằm ở đồng bằng Al-Ghab, nối các tỉnh Hama và Idlib và có thể là một trong những mục tiêu đầu tiên của bất kỳ đòn phản công nào của chính phủ.

[LHQ muốn lập hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi tỉnh Idlib]

Trong nhiều tuần qua, các lực lượng chính phủ đang nỗ lực bố trí khí tài xung quanh tỉnh Idlib, nhất là ở đồng bằng Al-Ghab, nơi từng là khu vực canh tác chính.

Ông Rahman cho rằng: "Lực lượng phiến quân nhận thấy hành động dày đặc của phe quân đội chính phủ, với việc điều xe tăng và xe bọc thép tới đây. Các nhóm phiến quân đang củng cố vị trí của mình, đề phòng một chiến dịch tấn công của quân đội."

Trước đó, ngày 30/8, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết các lực lượng chính phủ sẽ được triển khai tại khu vực phía Bắc tỉnh Idlib do lực lượng nổi dậy kiểm soát và các mục tiêu chính của Damascus là phiến quân al-Nursa.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu giải phóng tiếp theo của các lực lượng chính phủ./.