Pho Thu tuong Australia Richard Marles len ke hoach tham Nhat Ban hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles. (Nguồn: hardenexpress.com.au)

Theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản ngày 13/6 cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles sẽ thăm Nhật Bản trong ba ngày trong tuần này để thảo luận về các vấn đề an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Marles đến Nhật Bản kể từ khi chính phủ mới của Australia nhậm chức hồi tháng Năm.

Trong thời gian ở Nhật Bản đến hết ngày 15/6, ông Marles sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và các nhân vật quan trọng khác của chính phủ, cũng như các đại diện học thuật và công nghiệp khác nhau.

[Nhật Bản-Australia đạt thỏa thuận về mở rộng hợp tác quốc phòng]

Bộ trên dẫn lời ông Marles cho hay: "Tôi rất vui mừng được đến Nhật Bản là một trong những chuyến thăm quốc tế đầu tiên của tôi. Australia và Nhật Bản chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và bao trùm, một khu vực mà chủ quyền của tất cả các quốc gia đều được tôn trọng. Nhật Bản là một đối tác quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu khu vực của chúng tôi. Quan hệ đối tác của chúng tôi tiếp tục phát triển trong bối cảnh chúng tôi theo đuổi những con đường hợp tác mới và đầy tham vọng."

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc gặp của ông Kishi với ông Marles dự kiến diễn ra vào ngày 15/6./.

(Vietnam+)