Pho Thu tuong Trung Quoc co the khong den My de dam phan thuong mai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Trưởng đoàn đàm phán thương mại cấp cao của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc (trái) tại Washington DC., ngày 4/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tổng biên tập của tờ Global Times của Trung Quốc Hu Xijin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc “rất có thể” sẽ không đến Mỹ trong tuần này như kế hoạch đề ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tăng mức thuế quan đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal ngày 5/5 cũng cho biết Trung Quốc đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán với Mỹ trong tuần này sau khi Tổng thống Trump dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra sau khi trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5 tới, đồng thời cảnh báo sẽ sớm áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của nước này.

[Trung Quốc xem xét khả năng hủy bỏ đàm phán thương mại với Mỹ]

Theo Tổng thống Trump, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn "tiếp diễn, nhưng quá chậm, khi Trung Quốc tìm cách đàm phán lại."

Ông Trump khẳng định sẽ không chấp nhận và đe dọa áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, vào ngày 8/5 để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới. Trong bối cảnh này, cảnh báo của Tổng thống Trump giống như một "thời hạn chót" mới và gây áp lực mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Động thái này đã "phủ bóng đen" lên triển vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng như ảnh hưởng tới các thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)