Pho Tong thong My keu goi Israel dam bao nen tu phap doc lap hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhắc lại lời kêu gọi Israel đảm bảo sự độc lập của ngành tư pháp, sau các cuộc biểu tình lớn phản đối những thay đổi do Thủ tướng Benjamin Netanyahu thúc đẩy.

Tại buổi tiệc chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập nhà nước Do Thái do Đại sứ quán Israel tổ chức tại Washington, bà Harris hứa hẹn "cam kết sắt đá đối với an ninh của Israel" nhưng cũng ám chỉ đến các đề xuất tư pháp của ông Netanyahu.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết: “Dưới thời Tổng thống Joe Biden và chính quyền của chúng tôi, nước Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các giá trị vốn là nền tảng của mối quan hệ Mỹ-Israel, bao gồm việc tiếp tục củng cố nền dân chủ của chúng ta.”

Bên cạnh đó, bà Harris cho biết: “Các giá trị của hai nước được “xây dựng trên các thể chế, cơ chế kiểm tra và sự cân bằng vững chắc, và một nền tư pháp độc lập.”

Bà Kamala Harris nhấn mạnh: “Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ có một mối ràng buộc không thể phá vỡ với Nhà nước Israel.”

Thủ tướng Benjamin Netanyahu từng đề xuất hạn chế thẩm quyền của Tòa án Tối cao và trao cho các chính trị gia quyền hạn lớn hơn trong việc lựa chọn thẩm phán.

[Israel: Biểu tình ủng hộ Chính phủ cải cách tư pháp]

Trước đó, Tối 27/4, hàng trăm nghìn người ở khắp Israel đã đổ về thành phố Jerusalem để bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi tại nước này.

Đây là cuộc biểu tình do những người ủng hộ Chính phủ cánh hữu tổ chức, nhằm lấn át lại các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ diễn ra suốt mấy tháng qua, khiến Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 27/3 phải tuyên bố tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp để điều đình với phe đối lập.

Các nhà tổ chức tuyên bố số lượng người tham gia lên đến 250.000 người, trong khi nguồn tin khác nói rằng con số vào khoảng 100.000 người./.

(Vietnam+)