Pho Tong thu ky Lien hop quoc bat dau chuyen cong du Trieu Tien hinh anh 1Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman (phải) tới sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) trước khi đến Triều Tiên ngày 5/12. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 5/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Jeffrey Feltman, đã tới Triều Tiên trong một chuyến công du hiếm hoi mà các nhà phân tích và ngoại giao hy vọng có thể tạo đà cho những nỗ lực do Liên hợp quốc dẫn đầu trong việc giảm căng thẳng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Feltman là quan chức cấp cao nhất của Liên hợp quốc tới Triều Tiên kể từ năm 2012.

Trong chuyến thăm 4 ngày này, ông dự kiến gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho để thảo luận về "những vấn đề hai bên cùng quan tâm và quan ngại."

Phát biểu trước báo giới ngày 5/12, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết: "Về cơ bản đây là một cuộc đối thoại chính sách với Triều Tiên. Tôi cho rằng chúng ta phải đợi và xem kết quả sẽ như thế nào."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chuyến đi của ông Feltman, nguyên là quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, là đại diện cho Liên hợp quốc chứ không phải cho Washington./.
(Vietnam+)