Pho Wall roi khoi muc cao ky luc sau vu no o san bay Kabul hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch ngày 26/8, rời khỏi các mức cao kỷ lục do lo ngại về diễn biến mới tại Afghanistan và sự thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thúc đẩy một đợt bán tháo rộng rãi một ngày trước Hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 192,38 điểm (0,54%), xuống 35.213,12 điểm.

Chỉ số tổng hợp S&P 500 mất 26,27 điểm (0,58%), xuống 4.469,92 điểm.

Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lùi 96,05 điểm (0,64%), xuống 14.945,81 điểm. Đây là phiên giảm điểm đầu tiên của chỉ số S&P 500 và Nasdaq trong vòng 6 phiên qua.

[Chỉ số Nasdaq phá ngưỡng 15.000 điểm, liệu Dow Jones có “nối gót”?]

Xu hướng bán tháo được đẩy mạnh sau hai vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul ở Afghanistan khiến nhiều người thương vong khiến nhà đầu tư rút lại tâm lý ưa mạo hiểm và bình luận “cứng rắn” từ Chủ tịch chi nhánh Fed tại bang Dallas Robert Kaplan.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/8 đã lên án vụ tấn công khủng bố khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương gần sân bay tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Trong khi đó, đánh giá về tình hình an ninh tại Afghanistan sau khi xảy ra hai vụ đánh bom, trong đó có một vụ nghi là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ tình hình tại đây đang xấu đi nghiêm trọng.

Trong một diễn biến khác, ông Kaplan, người hiện không phải là thành viên có quyền bỏ phiếu biểu quyết của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cho biết ông tin rằng tiến trình phục hồi kinh tế dẫn tới giảm dần các hoạt động mua tài sản của Fed sẽ bắt đầu vào tháng 10/2021 hoặc ngay sau đó.

Nhận định của ông Kaplan theo sau bình luận trước đó của Chủ tịch Fed bang St. Louis James Bullard, người nói rằng ngân hàng này đang xem xét kế hoạch bắt đầu giảm bớt chương trình mua tài sản.

Các dữ liệu kinh tế trái chiều được công bố trong ngày hầu như không thay đổi tâm lý bất ổn trên thị trường.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này là 353.000 người, tăng nhẹ so với mức 349.000 người của tuần trước đó và cao hơn so với dự báo từ các chuyên gia kinh tế.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đạt 6,6% trong quý 2/2021. Đó là mức điều chỉnh tăng nhẹ từ 6,5% trong báo cáo trước đó, nhưng thấp hơn một chút so với dự báo 6,7% trước đó.

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole đang rất được Fed mong đợi sẽ được tổ chức trực tuyến trong năm nay vào ngày 27/8, với nhiều diễn giả của các ngân hàng trung ương sẽ đưa ra nhận định trước truyền thông.

Tại sự kiện này, các ngân hàng trung ương có thể cung cấp thông tin cập nhật về kế hoạch của mình xoay quanh việc giảm bớt chương trình mua trái phiếu hàng tháng của Fed.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/8, chỉ số VN-Index giảm 8,43 điểm (0,64%) xuống 1.301,12 điểm. Còn chỉ số HNX-Index tăng 0,85 điểm (0,25%) lên 336,85 điểm./.

Minh Trang (TTXVN/ Vietnam+)