Phong trao Hamas yeu cau Israel tha 250 tu nhan Palestine hinh anh 1(Nguồn: israelhayom)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã chuyển cho Israel danh sách 250 tù nhân người Palestine đang bị giam giữ tại nước này và yêu cầu phía Israel thả số tù nhân này trong bối cảnh Israel và Hamas đang tiến hành đàm phán gián tiếp. Danh sách trên bao gồm các tù nhân cao tuổi và bị ốm, trẻ em và phụ nữ.

Báo Haaretz của Israel dẫn các nguồn tin, cho biết số tù nhân này sẽ được thả để đổi lấy thông tin về các công dân của Israel đang bị giam giữ tại Dải Gaza.

Đây là một phần nội dung trong thỏa thuận về trao đổi tù nhân mà Israel và Hamas đang đàm phán.

[Israel bắt thủ lĩnh cấp cao của Hamas ở Bờ Tây]

Hamas hiện được cho là đang giam giữ hai công dân của Israel, đồng thời giữ hài cốt của hai binh sỹ nước này, những người đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Gaza hồi năm 2014.

Theo truyền thông sở tại, giới chức Ai Cập với vai trò trung gian hòa giải, đã gia tăng các nỗ lực thúc đẩy đàm phán trên giữa Israel và Hamas, tuy nhiên một thủ lĩnh của Hamas tại Gaza cho hay phản ứng của Israel vẫn còn "dè dặt."

Các nguồn tin tại Gaza cho biết trong giai đoạn đầu của thỏa thuận nêu trên, Hamas sẽ trao cho Israel thông tin về 2 dân thường Israel và thi hài của 2 binh sỹ Israel tại Gaza thông qua các nhà đàm phán trung gian của Nga và Ai Cập.

Giai đoạn hai của thỏa thuận là đàm phán về việc Israel thả các tù nhân người Palestine đang bị giam giữ tại nước này./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)