PLO keu goi cac nuoc Arab co lo trinh doi pho voi My hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng các nước Arab tại Tunis, Tunisia ngày 29/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat ngày 30/3 hối thúc các nước Arab vạch ra một lộ trình nhằm đối phó với chính quyền Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 30 theo kế hoạch khai mạc ngày 31/3 tại thủ đô Tunis của Tunisia.

Phát biểu trên đài phát thanh chính thức của Palestine (Đài tiếng nói Palestine - VOP) trước đó cùng ngày, ông Erekat nhấn mạnh: "Các nước Arab phải nhận ra rằng những kẻ đưa ra các quyết định đơn phương, đặt an ninh của Israel lên trên tất cả các mối quan ngại, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như Cao nguyên Golan bị chiếm đóng thuộc chủ quyền của Israel, là không thể đáng tin cậy để giải quyết tình hình khu vực, vấn đề biên giới hay người dân."

Ông Erekat cũng khẳng định phía Palestine sẽ tái khẳng định lập trường của mình, bác bỏ mọi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quan chức này nhấn mạnh người dân Palestine cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và quyết tâm thành lập một nhà nước riêng theo các đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô của mình.

[Mối đe dọa khu vực và cuộc cạnh tranh vũ trang tại các nước Arab]

Truyền thông Trung Đông cùng ngày 30/3 đưa tin, ngoại trưởng các nước Arab đã chuẩn bị nhiều dự thảo nghị quyết trước thềm Hội nghị thượng đỉnh AL.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc họp trù bị cấp ngoại trưởng của các nước Arab ngày 29/3 đã tập trung thảo luận một số vấn đề dự kiến được đưa vào chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Các ngoại trưởng cũng đã thông qua một số nghị quyết sẽ được trình lên lãnh đạo các nước Arab. Trang mạng Arab News cho biết nhiều dự thảo nghị quyết được đưa ra về các vấn đề quan trọng như Palestine, xung đột Arab-Israel, Cao nguyên Golan, những diễn biến ở Syria, Yemen và Libya.

Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh AL cũng sẽ thảo luận về tình hình Iraq, Somalia, Sudan và Comoros. Trong khi đó theo hãng thông tấn Tunis Afrique Presse (TAP) ngày 30/3, Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed đã tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trước thềm Hội nghị thượng đỉnh AL.

Tổng Thư ký Guterres cho rằng chuyến thăm của ông tới Tunisia sẽ là cơ hội hỗ trợ nỗ lực của Tunis trong tiến trình chuyển tiếp dân chủ của nước này.

Ông Guterres cho biết: "Những khó khăn về kinh tế và thách thức an ninh mà Tunisia đang phải đối mặt là do bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng Libya."

Tunisia sẽ chủ trì một hội nghị 4 bên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AL, với sự tham gia của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Liên minh châu Âu (EU) và AL nhằm thảo luận những phương án thực thi lộ trình và tổ chức bầu cử tự do ở Lybia trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)