Quan chuc My khang dinh quan he song phuong voi Nga co tien trien hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moskva, Nga ngày 18/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Moskva Jason P. Rebholz nhấn mạnh Mỹ và Nga đã đạt được những bước tiến trong các vấn đề song phương những ngày gần đây.

Theo hãng tin Sputnik, trong trả lời phỏng vấn Ria Novosti, ông Jason P. Rebholz nói rõ ngoại giao là giải pháp có trách nhiệm duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng mà hai bên đang đối mặt.

Chính vì vậy, Mỹ cần mở ra các kênh liên lạc đặc biệt trong những giai đoạn căng thẳng leo thang và hai bên đã đạt được những bước tiến trong những ngày gần đây về các vấn đề song phương. Ông P. Rebholz nhấn mạnh Washington hy vọng mối quan hệ song phương tiếp tục tiến triển theo hướng này.

Liên quan đến vấn đề về phái bộ ngoại giao hai nước, ông Rebholz khẳng định việc các nhà ngoại giao Nga rời khỏi Mỹ “không phải một sự trục xuất."

Theo người phát ngôn này, Mỹ đã nói rõ trước đó với Nga rằng phía Moskva có thể “thay thế những người rời đi bằng cách bổ nhiệm các thành viên khác vào các vị trí trong phái đoàn ngoại giao."

[Nga: Cuộc điện đàm Putin-Biden có thể làm dịu căng thẳng song phương]

Hồi cuối tháng 11, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Washington đã thông báo trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình và họ phải về nước muộn nhất là vào ngày 30/1/2022.

Nhằm đáp trả động thái này, một tuần sau đó, Moskva ra yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ đã ở nước này hơn 3 năm phải về nước trước ngày 31/1/2022.

Theo người phát ngôn P. Rebholz, cách tiếp cận nói trên của Mỹ là nhằm đảm bảo sự bình đẳng trong cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước vì cả hai nước sẽ luân chuyển nhân viên với tần suất tương tự.

Mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do căng thẳng liên quan đến một số vấn đề như an ninh mạng, Syria và Ukraine./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)