Quan chức ngoại giao Nhật Bản tại Seoul về nước vì nhận xét 'vạ miệng'

Hồi tháng Bảy, trong một phát biểu với báo giới Hàn Quốc, ông Hirohisa Soma đã nhận xét rằng những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in để cải thiện mối quan hệ với Tokyo là "không phù hợp."
Quan chức ngoại giao Nhật Bản tại Seoul về nước vì nhận xét 'vạ miệng' ảnh 1Ông Hirohisa Soma. (Nguồn: Yonhap News)

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc, Tham tán chính trị Naoki Kumagai sẽ đảm nhiệm vị trí Phó Đại sứ tại Seoul, thay cho ông Hirohisa Soma, người phải trở về nước ngày 11/8.

Trước đó, ông Soma đã có những phát ngôn không phù hợp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa hai nước này.

Hồi tháng Bảy vừa qua, trong một phát biểu với báo giới Hàn Quốc, ông Soma đã nhận xét rằng những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in để cải thiện mối quan hệ với Tokyo là "không phù hợp."

Phía Seoul đã kịch liệt phản đối tuyên bố của ông Soma, đồng thời yêu cầu Nhật Bản có những biện pháp thích đáng để giải quyết vấn đề này.

Về phần mình, Nhật Bản đã bày tỏ lấy làm tiếc và cho rằng những lời nhận xét trên là "rất không phù hợp."

Tokyo đã yêu cầu ông Soma về nước, nhưng không thừa nhận rằng quyết định này có liên quan đến những lời nhận xét “vạ miệng” của ông Soma.

Phát biểu của ông Soma đã làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã không suôn sẻ giữa Seoul và Tokyo.

Hai nước lâu nay còn tồn đọng nhiều khúc mắc như các vấn đề lao động cưỡng bức, phụ nữ mua vui trong thời chiến của Nhật Bản hay các hạn chế xuất khẩu của nước này đối với Hàn Quốc.

Vụ việc mới nhất được cho là một trong những lý do khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in quyết định không đến Tokyo để tham dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, đồng thời làm tiêu tan hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước nhân dịp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục