Các tay súng Taliban tại Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong chiến dịch tấn công các vị trí của phiến quân Taliban ở các khu vực miền Đông và Bắc kéo dài 24 giờ qua, quân đội chính phủ Afghanistan đã tiêu diệt ít nhất 47 tay súng.

Trong một thông báo ngày 3/2, người phát ngôn cảnh sát Sayed Sarwar cho biết các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 25 phiến quân, trong đó có bốn chỉ huy của Taliban gồm thủ lĩnh khét tiếng Mawlawi Yusuf.

Ngoài ra, khoảng 23 tay súng khác bị thương trong các chiến dịch truy quét kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

[Afghanistan yêu cầu Pakistan hành động ngay với các phần tử Taliban]

Cùng ngày, người phát ngôn chính quyền tỉnh Ghazni ở miền Đông Afghanistan cho biết quân đội đã tiêu diệt ít nhất chín phiến quân.

Trong khi đó, trong chiến dịch chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh miền Đông Nangarhar, lực lượng chức năng cũng đã tiêu diệt 13 tay súng.

Chính phủ Afghanistan đang đẩy mạnh các chiến dịch truy quét Taliban và IS trong bối cảnh các nhóm Hồi giáo cực đoan này thời gian qua đã liên tiếp tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan.

Ngày 27/1 vừa qua, một vụ đánh bom xe xảy ra ở khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng của các cơ quan nước ngoài cũng như chính phủ ở thủ đô Kabul đã khiến ít nhất 103 người thiệt mạng và 235 người bị thương.

Đây được coi là một trong những vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani và các đồng minh khi Afghanistan luôn tin tưởng việc đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm đánh bật Taliban ra khỏi các khu vực trung tâm đang phát huy hiệu quả.

Trước đó, ngày 20/1 vừa qua, các tay súng Taliban cũng đã tấn công khách sạn Intercontinental tại thủ đô Kabul khiến ít nhất 40 người thiệt mạng./.