Ngày 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công khu vực biên giới giữa Syria-Iraq nhằm ngăn chặn lực lượng người Kurd sử dụng tuyến đường này để củng cố khu vực Đông Bắc Syria, trước khi Ankara chuẩn bị tiến hành một cuộc tổng tiến công vào khu vực của người Kurd sau khi quân đội Mỹ bất ngờ rút lui.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội đã sẵn sàng tiến vào khu vực Đông Bắc Syria, sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Quyết định rút quân được xem là hành bỏ rơi đồng minh và khiến Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích từ nhiều phía.

Động thái của Mỹ sẽ khiến các lực lượng do người Kurd lãnh đạo do Mỹ hậu thuẫn dễ dàng bị Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Nhóm vũ trang người Kurd (YPG) vốn bị Ankara xem là một tổ chức khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp "rắc rối lớn" nếu bất kỳ nhân viên Mỹ nào ở Syria bị thương trong chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

[Nhiều nước phản đối hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải và Syria]

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông cùng dẫn lời ông Badran Jia Kurd, quan chức cấp cao người Kurd, cho biết các lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực miền Bắc Syria có thể tiến hành các cuộc đàm phán với chính quyền Damascus và Nga, sau khi Mỹ thông báo rút các binh sỹ nước này ra khỏi khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát động chiến dịch quân sự nhằm vào các chiến binh người Kurd thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG).

Ông Jia Kurd nêu rõ: “Nếu Mỹ bỏ trống khu vực này và đặc biệt là khu vực biên giới cho chúng tôi thì chính quyền tự trị và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ buộc phải tính tới mọi phương án. Chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Damascus hoặc phía Moskva để lấp vào chỗ trống hoặc ngăn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cùng ngày khẳng định Damascus sẵn sàng hoan nghênh người Kurd quay trở lại sau khi Washington để mặc họ đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Ankara.

Báo al-Watan dẫn phát biểu của ông Mekdad nêu rõ: “Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Syria và chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự xâm chiếm đất đai nào.”

Theo Thứ trưởng Mekdad, các nhóm người Kurd đã bị Washington “gạt ra rìa” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến cuộc tấn công mà Ankara đã đe dọa từ lâu.

Ông Mekdad cho rằng lực lượng người Kurd đã bị Mỹ “chơi” sau lưng. Ngoài ra, ông Mekdad khẳng định rằng “Damascus sẽ giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp tích cực, tránh xa bạo lực”./.

(Vietnam+)