Quảng Trị kiến nghị gỡ vướng mắc đăng ký tàu cá, giám sát hành trình

Đến đầu tháng 11/2023, tỉnh Quảng Trị còn trên 300 tàu cá chưa đăng ký được theo quy định; trong đó, chủ yếu là khối tàu cá dài từ 6m đến dưới 12m.
Quảng Trị kiến nghị gỡ vướng mắc đăng ký tàu cá, giám sát hành trình ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Trị còn một số tồn tại, nhất là việc đăng ký tàu cá dài 6m đến dưới 12m và chất lượng của thiết bị giám hành trình lắp trên tàu cá đánh bắt xa bờ.

Đến đầu tháng 11/2023, tỉnh Quảng Trị còn trên 300 tàu cá chưa đăng ký được theo quy định; trong đó, chủ yếu là khối tàu cá dài từ 6m đến dưới 12m.

Tàu cá loại này có vỏ bằng nan tre hoặc composite, công suất máy nhỏ chỉ từ 8CV đến dưới 15CV và hoạt động ở ven bờ biển. Quy trình và công nghệ đóng tàu cá loại này đơn giản, chủ yếu là ngư dân tự đóng hoặc thuê thợ đóng tại gia đình.

Do đó khi thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định gặp rất nhiều vướng mắc như không có Giấy Chứng nhận Xuất xưởng do cơ sở đóng tàu đủ điều kiện cấp, ngư dân tự mua máy cũ trôi nổi trên thị trường nên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc...

[Quảng Bình quyết liệt chống khai thác thủy sản trái phép]

Ngoài ra, khối tàu cá có chiều dài dưới 12m hoạt động chủ yếu ở vùng biển bãi ngang, xa các cảng cá nên việc nộp báo cáo và cập cảng để giám sát sản lượng thủy sản khai thác gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, trên khối tàu công suất lớn đánh bắt thủy sản xa bờ, thời gian qua có nhiều thiết bị giám sát hành trình đã bật nhưng không có tín hiệu hoặc gặp trục trặc như: thẻ sim bị lỏng không tiếp nhận được, thiết bị hoạt động nhưng không có tín hiệu, nguồn điện hư hỏng gây khó khăn trong quá trình theo dõi, giám sát và xử lý.

Để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị đã kiến nghị Cục Thủy sản xem xét đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sửa đổi, bổ sung các quy định ở Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 đối với tàu cá có kích thước từ 6m đến dưới 12m theo hướng thay Giấy Chứng nhận Xuất xưởng bằng giấy tờ chứng minh nguồn gốc tàu cá có xác nhận của chính quyền địa phương để có cơ sở đăng ký quản lý.

Cùng đó, nghiên cứu có quy định thu, nộp báo cáo khai thác thủy sản đối với tàu cá dài từ 6m đến dưới 12m và giám sát sản lượng thủy sản khai thác để phù hợp với tình hình sản xuất của ngư dân. Đối với thiết bị giám sát hành trình lắp trên tàu cá xa bờ, cơ quan chức năng cần kiểm định chặt chẽ bảo đảm chất lượng trước khi công bố các đơn vị đủ điều kiện cung cấp thiết bị cho ngư dân, để tránh xảy ra trục trặc hư hỏng.

Tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả trong thực hiện IUU như: Chỉ còn ba tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình do đang nằm bờ không hoạt động, cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt 98%, đánh dấu tàu cá đạt 99%, 100% tàu cá xuất nhập lạch được kiểm tra kiểm soát, không có tàu cá hoạt động vi phạm vùng biển nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục