Ứng cử viên Nikol Pashinyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, ứng cử viên Nikol Pashinyan, thủ lĩnh phe đối lập tại Armenia, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu trong phiên họp của Quốc hội để trở thành Thủ tướng nước này.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) dẫn thông báo của Chủ tịch Quốc hội Armenia Ara Babloyan cho biết, ứng cử Pashinyan đã nhận được 45 số phiếu ủng và 56 phiếu chống.

Theo luật, để trở thành Thủ tướng, ông Pashinyan phải nhận được ít nhất 53 số phiếu ủng hộ.

Với kết quả này, các nghị sỹ Armenia sẽ phải nhóm họp để bầu Thủ tướng mới vào ngày 8/5 tới. Nếu cuộc bỏ phiếu lần hai này thất bại, Quốc hội sẽ phải giải tán.

[Armenia: Ứng cử viên Pashinyan cảnh báo về 'cơn sóng thần chính trị']

Ngay sau khi kết quả được công bố, hàng nghìn ủng hộ ông Pashinyan tập trung tại thủ đô Yerevan đã tuyên bố sẽ biểu tình cho tới khi "thắng lợi."

Thủ lĩnh phe đối lập cũng kêu gọi giới công chức tổng bãi công, còn những người ủng hộ tiến hành bất tuân dân sự, kể cả phong tỏa đường phố và tuyến đường dẫn đến sân bay Yerevan. Ông Pashinyan cam kết sẽ thành lập chính phủ đồng thuận quốc gia lâm thời.

Thời gian qua, Armenia đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, đặc biệt là sau khi Quốc hội Armenia hôm 17/4 vừa qua bầu cựu Tổng thống Serzh Sarkisian làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Sarkisian đã phải từ chức hôm 23/4 vừa qua do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập.

Phe đối lập yêu cầu ông Pashinyan phải được bầu làm Thủ tướng, trong khi đảng Cộng hòa Armenia cầm quyền đồng ý bầu cử Quốc hội trước thời hạn song cho rằng yêu cầu của phe đối lập đòi bầu ông Pashinyan làm Thủ tướng là vi hiến./.