Quoc hoi Sri Lanka cat chi ngan sach cho Van phong Thu tuong hinh anh 1Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa. (Nguồn: ndtv.com)

Quốc hội Sri Lanka ngày 29/11 nhất trí cắt chi ngân sách dành cho Văn phòng Thủ tướng, động thái được cho là nhằm cản trở hoạt động của tân Thủ tướng Mahinda Rajapaksa trong bối cảnh căng thẳng chính trị leo thang chưa có điểm dừng.

Các nghị sỹ phản đối ông Rajapaksa, người đã không vượt qua được hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, cho rằng chính phủ dưới sự lãnh đạo của ông là bất hợp pháp và không có quyền sử dụng công quỹ để chi tiêu hàng ngày.

Kiến nghị cắt giảm ngân sách chính phủ nói trên do cựu Bộ trưởng Tài chính Ravi Karunanayake đưa ra và đã nhận được sự chấp thuận của 123/225 nghị sỹ và không có phiếu chống do các nghị sỹ ủng hộ ông Rajapaksa tẩy chay phiên họp.

[Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka chống lại lệnh của Tổng thống Sirisena]

Các nghị sỹ ủng hộ ông Rajapaksa lên án cuộc bỏ phiếu ngày 29/11 là bất hợp pháp vì đang trong thời gian chờ tòa án ra phán quyết liệu Tổng thống Sirisena có vi hiến hay không khi quyết định giải tán Quốc hội hôm 9/11 vừa qua. Theo kế hoạch, Tòa án Tối cao Sri Lanka sẽ ra phán quyết về tranh cãi này vào tuần tới.

Quyết định mới của Quốc hội đồng nghĩa với việc hoạt động Thủ tướng Rajapaksa sẽ bị tê liệt vì văn phòng không có ngân sách hoạt động. Theo ông Karunanayake, Quốc hội sẽ tiếp tục kiến nghị cắt giảm ngân sách của tất cả các bộ.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra hơn một tháng sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena làm bùng phát cuộc khủng hoảng với việc bất ngờ cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, bổ nhiệm ông Rajapakse lên thay và đình chỉ hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Wickremesinghe vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ trong cơ quan lập pháp.

Ông Rajapaksa từng là Tổng thống Sri Lanka và giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ giữa chính phủ với lực lượng nổi dậy "Những con hổ giải phóng Tamil" năm 2009. Ông được xem là người có nhiều công lao cho đất nước Sri Lanka. Tuy nhiên, ông cũng đang phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực và tội ác chiến tranh, điều mà ông luôn bác bỏ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)