Quốc vương Jordan Abdullah. (Nguồn: Reuters)

Quốc vương Jordan Abdullah đã chỉ định ông Omar al-Razzaz thành lập chính phủ mới ngay sau khi Thủ tướng Hani Mulki từ chức nhằm xoa dịu sự tức giận của người dân đối với các chính sách kinh tế của chính phủ.

Ông Razzaz, từng là chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB), là Bộ trưởng Giáo dục trong nội các của cựu Thủ tướng Mulki.

Ngay trước đó, Thủ tướng Mulki đã từ chức sau cuộc họp bất thường với Quốc vương Jordan Abdullah trong bối cảnh hàng nghìn người tụ tập bên ngoài Văn phòng thủ tướng ở thủ đô Amman, tiến hành biểu tình rầm rộ trong ngày thứ 5 liên tiếp nhằm phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ.

[Quốc vương Jordan Abdullah sẽ yêu cầu thủ tướng từ chức]

Làn sóng biểu tình đã làm "rung chuyển" thủ đô Amman và nhiều thành phố khác từ ngày 30/5, nhằm phản đối dự thảo luật thuế thu nhập và tăng giá cả hàng hóa dựa trên các yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo dự luật này, thuế thu nhập đối với người lao động được đề xuất tăng ít nhất 5%, và thuế thu nhập công ty tăng từ 20-40%.

Đây là những biện pháp mới nhất trong một loạt cải cách kinh tế kể từ khi Jordan được nhận khoản vay của IMF, trị giá 723 triệu USD trong vòng 3 năm kể từ năm 2016. Hiện dự luật này chưa được Quốc hội phê chuẩn./.