Quoc vuong Jordan trieu tap Thu tuong Hani Mulki toi hop bat thuong hinh anh 1Quang cảnh cuộc biểu tình phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng tại Amman, Jordan ngày 30/5. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 4/6, Quốc vương Jordan Abdullah đã triệu tập Thủ tướng Hani Mulki tới cuộc họp được cho là có thể mở đường cho ông này từ chức.

Cuộc họp bất thường trên diễn ra sau khi khoảng 5.000 người tụ tập bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Amman tiếp tục biểu tình rầm rộ ngày thứ 5 liên tiếp nhằm phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ.

Sáng 4/6, Hoàng Thái tử Hussein bin Abdullah đã tới nơi diễn ra cuộc biểu tình và chỉ thị các lực lượng an ninh bảo vệ người dân.

Làn sóng biểu tình đã làm "rung chuyển" thủ đô Amman và nhiều thành phố khác từ ngày 30/5, nhằm phản đối dự thảo luật thuế thu nhập và tăng giá cả hàng hóa dựa trên các đòi hỏi của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo dự luật này, thuế thu nhập đối với người lao động được đề xuất tăng ít nhất 5%, và thuế thu nhập công ty tăng từ 20-40%.

Đây là những biện pháp mới nhất trong một loạt cải cách kinh tế kể từ khi Jordan được nhận khoản vay của IMF, trị giá 723 triệu USD trong vòng 3 năm kể từ năm 2016.

Người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Mulki từ chức và cảnh báo sẽ không rút lui cho tới khi chính phủ từ chức. Người biểu tình nhận được sự ủng hộ của các nghiệp đoàn thương mại, cũng như đa số nghị sỹ Quốc hội, những người phản đối dự thảo luật thuế mới. Hiện, dự thảo trên chưa được quốc hội phê chuẩn.

Jordan là vương quốc hầu như toàn sa mạc và có rất ít tài nguyên. Trong năm 2017, người dân nơi đây đã phải đối mặt với tình trạng giá cả các loại nhu yếu phẩm và dịch vụ cơ bản, như bánh mì, nhiên liệu, điện... không ngừng tăng.

Theo ước tính, 18,5% người dân Jordan là người lao động làm thuê, trong đó 20% đang đứng ở bờ vực nghèo đói. Nước này cũng bị đánh giá là một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới Arab./.
(TTXVN/Vietnam+)