Ông Liviu Dragnea. (Nguồn: Hotnews)

Ngày 21/11, Cơ quan chống tham nhũng Romania đã "đóng băng" hơn 32 triệu USD tài sản của lãnh đạo đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền Liviu Dragnea.

Ông này đang bị điều tra với cáo buộc lạm quyền và biển thủ các khoản tài trợ của Liên minh châu Âu (EU).

Trong thông báo mới đưa ra, Văn phòng công tố chống tham nhũng quốc gia Romania (DNA) cho biết, hơn 127,5 triệu leu (32,2 triệu USD) tài sản của ông Dragnea đã bị tịch thu tạm thời, bao gồm bất động sản như nhà cửa, đất đai cùng với các loại cổ phiếu và tài khoản ngân hàng.

Lãnh đạo đảng PSD đang phải đối mặt với cáo buộc sử dụng sai mục đích các khoản tài chính EU dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khi ông này giữ chức Chủ tịch Hội đồng vùng Teleorman, miền Nam Romania trong giai đoạn 2000-2012. Tài sản của 4 người khác có liên quan tới vụ việc cũng đã bị phong tỏa.

Ngoài ra, ông Dragene cũng bị cáo buộc lạm quyền trong một cuộc điều tra riêng rẽ khác do DNA tiến hành hôm 13/11 vừa qua. DNA tình nghi ông này sử dụng hàng hóa và dịch vụ công cho mục đích cá nhân hoặc cho riêng đảng cầm quyền bằng các hình thức trực tiếp hoặc thông qua các hoạt động hỗ trợ. Ông Dragnea, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hạ viện Romania, đã phủ nhận mọi cáo buộc kể trên.

Năm 2016, ông Dragnea từng bị kết tội gian lận trong bầu cử và chịu hai năm tù án treo. Bản án này khiến chính trị gia 55 tuổi này không đủ tư cách chạy đua vào chức Thủ tướng sau khi PSD giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hối tháng 12 vừa qua.

Tuy nhiên, trên thực tế ông Dragneavẫn có quyền lực rất lớn trong đảng PSD. Cơ quan chống gian lận châu Âu (OLAF) hồi tháng 9/2016 cũng đã bắt đầu "để mắt" tới những vụ điều tra nhằm vào ông Dragnea.

Cho dù Romania đã đạt được nhiều tiến bộ về phát triển kinh tế nhưng cả EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều cảnh báo quốc gia này phải nỗ lực hơn nữa nhằm đẩy lùi nạn tham nhũng./.