San giao dich Moskva noi lai giao dich trai phieu sau gan 1 thang hinh anh 1Sàn giao dịch chứng khoán Moskva của Nga khôi phục hoạt động giao dịch. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 21/3, hoạt động giao dịch trái phiếu chính phủ liên bang đã được khởi động trở lại trên Sàn giao dịch chứng khoán Moskva như một phần trong quá trình mở cửa lại theo từng giai đoạn sau thời gian tạm ngừng kéo dài gần một tháng do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Sàn giao dịch Moskva đã tạm ngừng giao dịch sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo tiến hành chiến dịch đặc biệt tại miền Đông Ukraine ngày 24/2.

Andrei Braginsky, phát ngôn viên của Sàn giao dịch Mosva đã xác nhận việc nối lại giao dịch trái phiếu Nga (OFZ), đồng thời bày tỏ hy vọng giao dịch cổ phiếu cũng sẽ sớm trở lại.

Theo phát ngôn viên Braginsky, về mặt kỹ thuật, mọi thứ đã sẵn sàng và hy vọng hoạt động giao dịch sẽ được nối lại trong tương lai gần.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cuối tuần trước cho biết sẽ tổ chức này sẽ mua trái phiếu chính phủ để hạn chế biến động.

Ngày 28/2, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% khi phương Tây áp dụng lệnh trừng phạt đối với nước này.

[Nga thông báo ngừng giao dịch ngoại hối đến ngày 9/9]

Giá trị của đồng ruble đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử sau khi các cường quốc trên thế giới áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga.

Bất chấp những lo ngại về nguy cơ Nga vỡ nợ, nước này đã hoàn trả 117 triệu USD tiền lãi cho hai trái phiếu bằng đồng USD vào tuần trước.

Phiên 21/3, đồng ruble ổn định ở mức 104,83 ruble/USD và giảm 0,2% xuống 115,01 ruble/euro.

Công ty môi giới SOVA Capital, có trụ sở tại London nhận định sự can thiệp của ngân hàng trung ương vào thị trường sẽ cung cấp thêm tính thanh khoản./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)