San luong caphe Brazil co the giam manh nhat trong 5 nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hội đồng càphê Brazil (CNC) vừa thông báo lần đầu tiên kể từ năm 2009, đất nước xuất khẩu càphê hàng đầu thế giới này dự kiến chỉ thu hoạch được khoảng 40,1-43,3 triệu bao (60kg/bao) càphê trong niên vụ 2014/15.

Trước đó, trong tháng Năm, Công ty cung ứng quốc gia Brazil (Conab) đã hạ dự báo sản lượng càphê của nước này trong niên vụ 2014/15 xuống 44,57 triệu bao, do ảnh hưởng của tình trạng khô hạn.

Cơ quan khí tượng quốc gia Brazil cho biết vùng đất phía Đông nam Brazil, nơi chuyên trồng và xuất khẩu càphê arabica, đã trải qua đợt hạn hán chưa từng có trong vòng 80 năm. Gần ba tháng không có mưa nên tại một số vùng, mùa màng bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, bệnh gỉ sắt lábệnh nấm tấn công vào lá cũng có thể gây thiệt hại cho vụ càphê sắp tới.

Ông Silas Brasileiro, chủ tịch CNC phát biểu: “Chúng tôi sẽ thu hoạch vừa đủ để cung ứng cho thị trường, song lượng dự trữ sẽ giảm vì mất mùa hai vụ liên tiếp."

Theo tờ Les Echos, trong niên vụ tới, lượng càphê arabica cung ứng có thể không đủ đáp ứng nhu cầu đang tăng khá nhanh (tăng 5%/năm) trên thế giới của loại đồ uống này./.
PV (TTXVN/Vietnam+)