Saudi Arabia chặn đứng nhiều vụ tấn công của phiến quân Houthi

Đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin liên quân Arab do nước này đứng đầu đã ngăn chặn được cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo về hướng Riyadh do phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện.
Saudi Arabia chặn đứng nhiều vụ tấn công của phiến quân Houthi ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Daily Express)

Nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 27/2 trong khi đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin liên quân Arab do nước này đứng đầu đã ngăn chặn được cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo về hướng Riyadh do phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện.

Người dân tại thành phố Riyadh cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn. Đây là vụ tấn công thứ hai trong ngày 27/2 tại Saudi Arabia, sau vụ liên quân phá hủy máy bay không người lái chứa bom phóng về phía thành phố biên giới Khamis Mushait ở Saudi Arabia. Trước đó ngày 26/2, liên quân cũng phá hủy một tên lửa được phóng từ khu vực Sa'dah ở Yemen hướng vào vùng phía Nam của Saudi Arabia, đồng thời chặn đứng được 2 vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi.

Phiến quân Houthi tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Saudi Arabia sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy các nỗ lực nhằm tháo gỡ cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua tại Yemen và tuyên bố đưa Houthi ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài. Các tổ chức viện trợ cho rằng động thái của Mỹ đưa Houthi ra khỏi danh sách này có thể khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen thêm tồi tệ. Trong tháng 2 này, Tổng thống Biden cũng thông báo chấm dứt hỗ trợ các chiến dịch quân sự của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống Houthi tại Yemen.

[Phong trào Houthi tấn công vào Sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia]

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Ước tính 80% trong số 24 triệu người Yemen đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục