Saudi Arabia cho phep may bay dan dung Israel bay qua khong phan hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không quốc gia Israel (EL AL Airlines) cất cánh tại sân bay Ben Gurion gần thành phố Tel Aviv. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Riyadh (Saudi Arabia), Israel đã đồng ‎ý với thỏa thuận an ninh mới cho phép Ai Cập chuyển giao hai hòn đảo Tiran và Sanafir cho Saudi Arabia.

Đổi lại, Riyadh cũng sẽ cho phép máy bay dân dụng của Israel bay qua không phận vương quốc này tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain.

Lực lượng đa quốc gia do Mỹ đứng đầu đang đồn trú trên hai hòn đảo hoang vắng nằm án ngữ Vịnh Aqaba ở Biển Đỏ để giám sát hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel k‎ý năm 1979.

Những năm đầu thập niên 1950, do lo sợ bị Israel tấn công đánh chiếm Tiran và Sanafir nên Saudi Arabia đã đề nghị Ai Cập - quốc gia hùng mạnh nhất thế giới Arab khi đó - kiểm soát hai hòn đảo này.

[Israel không vội đạt thỏa thuận bình thường quan hệ với Saudi Arabia]

Sau cuộc chiến tranh kéo dài 6 ngày năm 1967, Israel đã chiếm một nửa Bán đảo Sinai và hai hòn đảo trên.

Sau đó, hai nước k‎ý hiệp ước hòa bình và Israel đã trao trả Bán đảo Sinai và hai hòn đảo cho Ai Cập quản lý.

Hiệp ước cũng quy định, trong trường hợp Cairo muốn chuyển giao hai hòn đảo này cho Saudi Arabia thì cần phải có sự đồng ý của Israel./.

(Vietnam+)