Mỹ, Israel, UAE đánh giá việc thực thi Hiệp định Abraham

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có các cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed vào ngày 13/10 và sau đó sẽ tiến hành một cuộc gặp 3 bên.
Mỹ, Israel, UAE đánh giá việc thực thi Hiệp định Abraham ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10,  Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ gặp 2 người đồng cấp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào tuần tới để thảo luận về những tiến bộ đạt được kể từ khi hai nước này bình thường hóa quan hệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ có các cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed vào ngày 13/10 và sau đó sẽ tiến hành một cuộc gặp 3 bên.

Thông báo nêu rõ các ngoại trưởng sẽ thảo luận về những tiến bộ đạt được kể từ khi ký kết các Hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số nước Arab hồi năm ngoái, cũng như các cơ hội hợp tác trong tương lai và các vấn đề song phương, bao gồm an ninh và ổn định trong khu vực.

[Hy vọng vào Thỏa thuận Abraham - từ mong muốn đến thực tế]

Giữa tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với ông Lapid, cùng Cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại của UAE Anwar Gargash cũng như các nhà ngoại giao hàng đầu của Bahrain và Maroc. Tại sự kiện này, ông Blinken cam kết hối thúc thêm nhiều quốc gia Arab bình thường hóa quan hệ với Israel.

UAE cùng với Bahrain và Maroc là những nước Arab đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua bình thường hóa quan hệ với Israel, theo đó ký các Hiệp định Abraham với sự trung gian của chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Kể từ khi ký Hiệp định Abraham, mối quan hệ giữa Israel và các quốc gia vùng Vịnh nói trên đã được mở rộng, đáng chú ý là việc nối lại các chuyến bay thẳng và các thỏa thuận kinh tế. Ông Lapid đã có chuyến thăm UAE và Maroc kể từ khi trở thành Ngoại trưởng Israel hồi tháng 6 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục