Saudi Arabia dang cai to chuc tham van ve lenh ngung ban o Yemen hinh anh 1Quân Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại tỉnh Marib ngày 31/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Saudi Arabia đã đăng cai tổ chức cuộc tham vấn giữa các đồng minh trong cuộc chiến ở Yemen, trong bối cảnh Liên hợp quốc đang tìm cách đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo (bắt đầu từ cuối tuần này).

Theo các nguồn tin thạo tin, cuộc tham vấn của Riyadh được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và dự kiến kéo dài hơn một tuần.

GCC bao gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Kuwait, Oman và Bahrain.

GCC đã mời các bên tham chiến tại Yemen tới Riyadh vào ngày 29/3 để thảo luận các biện pháp khôi phục hòa bình tại Yemen.

Chính phủ Yemen đã nhận lời mời, trong khi lực lượng Houthi kêu gọi tổ chức đối thoại ở một nước trung lập.

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp quân sự vào Yemen năm 2015, một năm sau khi Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và nhiều khu vực phía Bắc Yemen.

Xung đột nổ ra sau đó đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo mà Liên hợp quốc gọi là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Hiện, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg đang đề xuất thực hiện một lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng trong tháng lễ Ramadan nhằm cho phép các tàu chở nhiên liệu và một số chuyến bay vào khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen.

[GCC cam kết đạt giải pháp chính trị cho cuộc chiến tại Yemen]

Người phát ngôn của Đặc phái viên Grundberg, bà Ismini Palla, đã từ chối bình luận về chi tiết đề xuất, song cho hay lệnh ngừng bắn nhằm tạo khoảng lặng cần thiết giúp người Yemen thoát khỏi tình trạng bạo lực.

Bà cũng nêu rõ Đặc phái viên Grundberg sẽ tiếp tục thảo luận và kêu gọi tất cả các bên tham gia một cách xây dựng để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo các nguồn tin trên, đề xuất của ông Grundberg đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các nước phương Tây khác.

Cùng ngày 29/3, Iran đã hoan nghênh kế hoạch ngừng bắn do lực lượng Houthi đề xuất, cho rằng kế hoạch này sẽ tạo nền tảng giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh, kế hoạch ngừng bắn của Houthi cho thấy thiện chí của lực lượng này muốn chấm dứt xung đột.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng rằng thông qua thúc đẩy các vấn đề nhân đạo và trao đổi tù nhân, các bên ở Yemen có thể chấm dứt giao tranh và đạt được hòa giải, hòa hợp dân tộc trước tháng lễ Ramadan.

Trước đó, ngày 26/3, lực lượng Houthi đã đề xuất ngừng bắn và đàm phán hòa bình với điều kiện Saudi Arabia ngừng các cuộc không kích và rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi Yemen./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)