Saudi Arabia danh chan ten lua cua Houthi ban tu Yemen hinh anh 1Tên lửa do phiến quân Houthi phóng từ thủ đô Sanaa, Yemen ngày 27/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn SPA dẫn thông báo của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, cho biết lực lượng này đã đánh chặn và phá hủy một số tên lửa đạn đạo của nhóm phiến quân Houthi từ Yemen bắn vào các thành phố của Saudi Arabia.

Theo một người phát ngôn của lực lượng trên, các tên lửa này phóng từ thủ đô Sanaa của Yemen và nhằm vào các thành phố cũng như dân thường ở Saudi Arabia. Hiện phiến quân Houthi chưa thừa nhận thực hiện vụ tấn công tên lửa này.

Trước đó vài ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud cho biết Riyadh vẫn cam kết đàm phán hòa bình với Houthi, bất chấp sự gia tăng bạo lực thời gian gần đây tại Yemen.

Theo ông Al Saud, mặc dù các hoạt động quân sự của Houthi có xu hướng tăng cao trong những tháng vừa qua, nhưng Saudi Arabia vẫn mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

[Yemen: Các bên đối địch đạt thỏa thuận trao đổi tù binh quan trọng]

Yemen sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ khi Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Kể từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực.

Sau một thời gian tạm lắng, bạo lực đã leo thang trở lại ở phía Đông thủ đô Sanaa dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, kể từ sau vụ tấn công tên lửa của Houthi nhằm vào một doanh trại của quân chính phủ ở thành phố Marib miền Trung Yemen ngày 18/1 khiến hơn 100 người thiệt mạng./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)