Saudi Arabia đẩy mạnh việc phát triển công nghiệp quốc phòng

Saudi Arabia đang có kế hoạch tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng của nước này như một phần của động thái nhằm đa dạng hóa các lĩnh vực ngoài dầu mỏ.
Saudi Arabia đẩy mạnh việc phát triển công nghiệp quốc phòng ảnh 1Binh sỹ Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông dẫn trang tin Middle East Monitor ngày 15/3 cho biết Saudi Arabia đang có kế hoạch tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng của nước này như một phần của động thái nhằm đa dạng hóa các lĩnh vực ngoài dầu mỏ.

Kế hoạch này có thể tạo ra nhiều việc làm mới và phát triển công nghệ mới khi Thái tử Mohamed Bin Salman, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, cố gắng tìm giải pháp để giải quyết tình trạng thất nghiệp của thanh niên và đáp ứng nhu cầu về các loại vũ khí ngày càng cao của nước này.

Theo trang Middle East Monitor, Saudi Arabia là nước chi tiêu quân sự lớn thứ 4 trên thế giới. Nước này đã chi tiêu cho vũ khí nhiều hơn bất cứ nước nào khác xét về tỷ lệ phần trăm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); với 10,4% dành cho mua sắm các loại vũ khí, chỉ có Nga đứng ở vị trí gần nhất (5,3%) trong khi Mỹ đứng thứ 3 với 3,3%.

[Canada tạm dừng cấp phép xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia]

Thái tử Bin Salman coi những thách thức của vương quốc này là một cơ hội. Trên tờ Financial Times, Thái tử Saudi Arabia cho biết: “Chúng tôi đã chi khoảng 50 tỷ đến 70 tỷ USD mỗi năm cho quân sự. Chúng tôi là nước chi tiêu lớn thứ ba trên thế giới cho vũ khí và 99% vũ khí là từ nước ngoài”. Thái tử Bin Salman cho rằng “đây là một cơ hội lớn để tạo ra nhiều việc làm và các ngành công nghiệp nội địa.""

Saudi Arabia cũng đã thành lập Tổng cục Công nghiệp Quân sự, vốn là một cơ quan của chính phủ với quyền lực lớn trong lĩnh vực mua sắm quân sự cũng như nghiên cứu và phát triển.

Theo Financial Times, các công ty như BAE Systems của Anh có nhiều thập kỷ mở rộng các hoạt động đào tạo và chế tạo ở vương quốc này. BAE tuyển dụng 6.000 người, khoảng 2/3 trong số này là người Saudi Arabia. Hãng này lắp ráp máy bay huấn luyện Hawk ở Saudi Arabia và cũng đang triển khai một số công việc liên quan tới máy bay chiến đấu Typhoon tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.