Saudi Arabia va Iraq se mo lai cua khau Arar vao thang toi hinh anh 1Cửa khẩu Arar tại biên giới Saudi Arabia-Iraq. (Ảnh: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) ngày 12/9 cho biết các hoạt động thương mại thông qua cửa khẩu Arar giữa Saudi Arabia và Iraq sẽ được nối lại vào tháng tới. 

Thông báo trên được đưa ra trong chuyến thăm điểm kiểm soát tại cửa khẩu Arar của Đại sứ Saudi Arabia tại Iraq Abdul Aziz Al-Shammari và Đại sứ Iraq tại Saudi Arabia Qahtan Al-Janabi.

Đại sứ Al-Shammari cho biết, hai bên đã nhất trí bắt đầu các hoạt động thương mại xuyên biên giới từ ngày 15/10 khi cửa khẩu Arar được chính thức mở cửa trở lại.

Ông Al- Shammari nhấn mạnh, việc thông thương qua cửa khẩu Arar sẽ là một bước đi quan trọng nhằm cải thiện quan hệ Saudi Arabia-Iraq, tăng cường trao đổi thương mại song phương. Cửa khẩu này cũng sẽ được sử dụng cho những người hành hương Iraq tới Saudi Arabia hàng năm.

Cửa khẩu Arar bị đóng cửa từ năm 1990 khi quan hệ Saudi Arabia và Iraq rơi vào khủng hoảng sau sự kiện Iraq đưa quân vào Kuwait. Năm 2017, Iraq và Saudi Arabia đã nối lại các chuyến bay khi hãng hàng không Flynas (Saudi Arabia) có chuyến bay thương mại đầu tiên từ Riyadh tới Baghdad kể từ năm 1990./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)