Saudi Arabia va My thao luan ve van de an ninh khu vuc Trung Dong hinh anh 1Eo biển Hormuz đang là "điểm nóng" trên thế giới. (Nguồn: almes)

Ngày 10/10, Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khalid bin Salman, cho biết ông đã thảo luận vấn đề an ninh khu vực và hợp tác quân sự với các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ.

Theo Hoàng tử Khalid bin Salman, ông đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trong đó hai bên cam kết cùng nhau thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực Trung Đông và quốc tế.

[Iran, Nhật Bản nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz]

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, ông Salman cho biết hai bên đã thỏa thuận về những thách thức an ninh chung và tái khẳng định "quan hệ hợp tác quân sự mạnh mẽ giữa hai nước nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố và gìn giữ hòa bình, ổn định."

Cuộc gặp giữa các quan chức Saudi Arabia và Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực vùng Vịnh gia tăng kể từ sau vụ tấn công vào tàu chở dầu gần eo biển Hormuz hồi tháng Năm và tháng Sáu, cũng như các vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản năng lượng của Saudi Arabia trong vài tháng qua. Hiện tại Mỹ và Saudi Arabia đều cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn công này, mặc dù Tehran kiên quyết bác bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)