Singapore nỗ lực xử lý sự cố tràn dầu trên biển

Tập đoàn Phát triển Sentosa cho biết ngoài việc dọn dẹp các bãi biển, họ cũng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến vùng biển và động vật hoang dã xung quanh.

Dầu loang trên bãi biển Siloso ở đảo Sentosa, Singapore, ngày 15/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Dầu loang trên bãi biển Siloso ở đảo Sentosa, Singapore, ngày 15/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, công tác dọn dẹp, xử lý sự cố tràn dầu tại nhiều bờ biển ở Singapore đang được triển khai khẩn trương trong bối cảnh nhiều bãi biển phải đóng cửa; thiệt hại cho hoạt động du lịch cũng như hệ sinh thái là đáng kể.

Trong tuyên bố chung ngày 15/6, Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA), Ủy ban Công viên Quốc gia (NParks), Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA), Tập đoàn Phát triển Sentosa cho biết do tác động của dòng thủy triều, dầu đã tràn vào dọc theo các bờ biển bao gồm Sentosa, Khu bảo tồn thiên nhiên Labrador, Quần đảo phía Nam, Bến tàu Marina South và East Coast Park. Dầu tràn đã được khống chế và không còn rò rỉ kể từ tối 15/6.

Dầu thoát ra từ bồn chứa bị hỏng đã được xử lý bằng chất phân tán. Không có dấu hiệu vết dầu loang trong công viên Sisters’ Islands Marine Park, song có vết dầu loang ở vùng biển xung quanh.

Mặc dù West Coast Park không bị ảnh hưởng nhưng các giàn hút dầu cũng đã được triển khai ở đó để bảo vệ rừng ngập mặn tại Marsh Garden.

Tàu tuần tra của MPA đã được triển khai để phun chất phân tán vào khu vực có dầu tràn. Nhà thầu ứng phó sự cố tràn dầu MPA cũng được kích hoạt và nhóm đã huy động cần trục dầu, thiết bị phân tán cùng thiết bị hớt dầu đến hiện trường.

Tuyên bố chung cho biết 18 tàu phản ứng đã được MPA cùng các đơn vị liên quan triển khai để thực hiện các nỗ lực ngăn chặn và làm sạch trên biển.

NParks cũng đã triển khai cần hút dầu để bảo vệ công viên sinh thái Berlayer Creek và khu vực Rocky Shore tại Khu bảo tồn thiên nhiên Labrador.

Sau vụ va chạm gây tràn dầu hôm 14/6 giữa tàu nạo vét Vox Maxima treo cờ Hà Lan và tàu chở dầu Marine Honor treo cờ Singapore đang neo đậu ở bến cảng Pasir Panjang, khu vực trải dài từ Khu B đến Khu H của bãi biển và công viên bờ biển East Coast Park đã bị đóng cửa.

Tại đảo Sentosa, các bãi biển Tanjong, Palawan và Siloso vẫn mở cửa nhưng cấm các hoạt động dưới nước và bơi lội. Cầu cảng và Rocky Shore tại Khu bảo tồn thiên nhiên Labrador cũng phải đóng cửa.

Sự cố trên còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân khi một số người tại Sentosa Cove buộc phải rời khỏi nhà trong ngày 15/6 do mùi khó chịu.

Các doanh nghiệp du thuyền đã phải chịu tổn thất, trong khi khách du lịch thất vọng vì tình trạng ô nhiễm. Một nhân viên của YachtCruiseSG cho biết công ty đã hủy 4 lần đặt chỗ vào ngày 15/6, với mức thiệt hại khoảng 3.200 SGD (gần 2.400 USD).

Tập đoàn Phát triển Sentosa cho biết ngoài việc dọn dẹp các bãi biển, họ cũng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến vùng biển và động vật hoang dã xung quanh.

Hiện NEA đang giám sát chất lượng nước tại các bãi biển khác, trong khi MPA sẽ tiến hành điều tra vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục