Singapore va Trung Quoc co the som noi lai hoat dong di lai hinh anh 1Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Facebook)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị diễn ra hôm 31/3 tại tỉnh Phúc Kiến, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết hoạt động đi lại giữa hai nước có thể sớm được nối lại khi hai bên hoàn tất hệ thống công nhận giấy chứng nhận y tế và trao đổi thông tin cá nhân. 

Mặc dù không thông tin về mốc thời gian triển khai, nhưng Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định vấn đề này đang "tiến triển tích cực”. Kể từ tháng 6/2020, Singapore và Trung Quốc đã thiết lập một “làn nhanh” cho hoạt động đi lại thiết yếu vì các mục đích kinh doanh và công vụ.

Thỏa thuận giữa hai nước được áp dụng cho việc đi lại thiết yếu từ 6 tỉnh thành trực thuộc trung ương của Trung Quốc gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang tới Singapore. Từ tháng 11/2020, Singapore cũng đã cho phép những người từ Trung Quốc đại lục được nhập cảnh vào nước này.

[Singapore, Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến thành phố thông minh]

Theo Bộ trưởng Balakrishnan, dù đại dịch COVID-19 hoành hành từ năm 2020 nhưng Singapore và Trung Quốc vẫn có thể hỗ trợ lẫn nhau. Khi hai nước đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn phục hồi sau, Singapore và Trung Quốc sẽ xem xét việc mở cửa lại nền kinh tế và khai thác các cơ hội mới.

Các công ty Singapore có thể phục vụ thị trường nội địa tại Trung Quốc thông qua chiến lược kinh tế "lưu thông kép" mới của Bắc Kinh, trong đó tập trung nhiều hơn vào nền kinh tế trong nước của nước này. Ngoài Trung Quốc, Singapore cũng có thể là cầu nối cho các công ty Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường Đông Nam Á và các thị trường khác

Cũng tại cuộc gặp, hai người đứng đầu Bộ ngoại giao của Singapore và Trung Quốc cũng đã thảo luận về chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Singapore Halimah Yacob vào cuối năm nay cũng như một loạt các vấn đề khu vực./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)