Sri Lanka tam do bo lenh gioi nghiem tai khu vuc bat on Kandy hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại Pallekele, huyện Kandy, Sri Lanka ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Sri Lanka ngày 8/3 đã tạm dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt tại huyện Kandy, tỉnh Trung Bộ, cách thủ đô Colombo 115km về phía Đông, sau nhiều ngày xảy ra các vụ bạo lực sắc tộc đẫm máu.

Theo thông báo của quân đội Sri Lanka, lệnh giới nghiêm được tạm dỡ bỏ do tình hình tại Kandy đã yên bình trở lại trong đêm 7, rạng sáng 8/3, không có thêm bất cứ sự cố lớn nào trong suốt 12 giờ qua. Tuy nhiên, Thiếu tướng Rukman Dias, Tư lệnh quân đội vùng của Sri Lanka cho biết lệnh giới nghiêm có thể được tái áp đặt trở lại ở Kandy vào buổi tối.

Lệnh giới nghiêm vốn được áp đặt tại Kandy từ hôm 7/3 sau khi xảy ra các vụ đụng độ tôn giáo giữa người Hồi giáo và Phật giáo ở đây khiến ít nhất ba người thiệt mạng.

Theo thống kê, hơn 200 ngôi nhà, cửa hiệu và xe cộ đã bị phóng hỏa trong các cuộc bạo loạn kéo dài 3 ngày qua ở Sri Lanka. Nhiều binh sỹ cùng cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng đã được điều đến khu vực bất ổn nhằm lập lại trật tự.

Để ngăn chặn bạo lực lan sang các địa phương khác, Chính phủ Sri Lanka cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 10 ngày. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát và lực lượng an ninh bắt giữ những đối tượng quá khích.

Căng thẳng leo thang giữa hai cộng đồng tôn giáo tại Sri Lanka từ năm ngoái, khi một số nhóm người theo Phật giáo cáo buộc những người Hồi giáo buộc người dân phải cải sang đạo Hồi và phá hoại các khu khảo cổ Phật giáo.

Một số Phật tử theo chủ nghĩa dân tộc còn phản đối sự hiện diện của người tị nạn Hồi giáo Rohingya từ Myanmar. Cộng đồng người Hồi giáo thiểu số chiếm 10% trong tổng số 21 triệu dân của Sri Lanka./.
(TTXVN/Vietnam+)