Su co tau o Vinh Oman: Nga canh bao Khói lửa bốc ngùn ngụt từ một tàu chở dầu được cho là bị 'tấn công từ bên ngoài' ở ngoài khơi bờ biển Oman ngày 13/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Nga đã cảnh báo hành động quy chụp trong việc chỉ trích sự cố "khả nghi" xảy ra sáng cùng ngày ở Vịnh Oman, gần bờ biển của Iran, đồng thời cho rằng không nên lợi dụng vụ việc này để gia tăng áp lực với Tehran. 

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: "Tôi sẽ nhân cơ hội này để cảnh báo về những kết luận vội vã, các nỗ lực muốn đổ lỗi cho những ai mà họ không thích. Chúng ta đang chứng kiến một chiến dịch gây áp lực về chính trị, tâm lý và quân sự đối với Iran."

[Sự cố tàu tại Vịnh Oman: Liên minh châu Âu kêu gọi kiềm chế tối đa]

Thứ trưởng Ryabkov cảnh báo không nên lợi dụng sự cố này để làm trầm trọng thêm diễn biến trong tâm lý chống Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh xảy ra các sự cố vào sáng cùng ngày đối với tàu Front Altair của hãng tàu biển Frontline của Na Uy, và tàu Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành.

Theo thông tin ban đầu, hai tàu trên đã "bị tấn công," có thể bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính. Phía Chính phủ Iran cho rằng các sự cố này là rất "khả nghi" và nước này sẵn sàng hợp tác để bảo vệ các hải trình chiến lược.

Vụ việc trên xảy ra một tháng sau một sự cố tương tự cũng tại vùng biển này. Điều tra cho thấy mìn gài dưới đáy tàu đã gây hư hại cho 4 tàu thương mại. Saudi Arabia và Mỹ đổ lỗi cho Iran thực hiện vụ tấn công này, cáo buộc mà Tehran bác bỏ.

Giá dầu thô quốc tế ngày 13/6 đã tăng 4% sau khi có thông tin về sự cố mới./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)