​Sudan cong bo noi cac dau tien thoi hau Tong thong Bashir hinh anh 1Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/9, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã chính thức công bố nội các đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ. Đây được đánh giá là bước tiến lớn trong giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn của đất nước mới sang chế độ dân chủ sau nhiều thập kỷ.

Việc thông báo thành phần chính phủ chuyển tiếp đã bị trì hoãn trong nhiều ngày để Thủ tướng Hamdok có thêm thời gian nghiên cứu, lựa chọn những người phù hợp trong số các ứng cử viên được Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC) đề xuất.

Nội các mới gồm 18 thành viên, trong đó có 4 nữ giới, bao gồm cả nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Sudan là bà Asma Mohamed Abdalla. Phát biểu trong cuộc họp báo ngay sau lễ công bố, Thủ tướng Hamdok khẳng định việc chọn lựa được nội các đánh dấu điểm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của đất nước.

Theo ông Hamdok, ưu tiên hàng đầu của chính phủ chuyển tiếp là chấm dứt chiến tranh và xây dựng hòa bình bền vững. Bên cạnh đó, chính phủ của ông Hamdok cũng cam kết đấu tranh phòng chống tham nhũng và thay đổi nhà nước Hồi giáo bảo thủ được hình thành sau 30 năm cầm quyền của Tổng thống al-Bashir.

[Sudan kêu gọi Mỹ đưa nước này khỏi danh sách tài trợ khủng bố]

Theo thoả thuận chia sẻ quyền lực được ký kết giữa Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và FFC, Chính phủ chuyển tiếp sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề của Sudan trong vòng 39 tháng.

Thủ tướng Hamdok, nhà kinh tế kỳ cựu của Liên hợp quốc, đã lý giải sự chậm trễ trong việc công bố thành phần nội các. Theo đó, bên cạnh việc có thêm thời gian để lựa chọn những “nhà kỹ trị có năng lực”, ông Hamdok còn mong muốn đạt được sự cân bằng về giới cũng như đảm bảo có được đại diện từ tất cả các vùng miền của đất nước trong nội các.

Trong khoảng 2 tháng tới, một cơ quan lập pháp giai đoạn chuyển tiếp sẽ được thành lập, bao gồm 300 thành viên, với 201 ghế được giành cho FFC./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)